Website bách khoa kiến thức

Quản lý giáo dục là gì? Ra trường có dễ xin việc không?

Quản lý giáo dục là gì
Trong bối cảnh giáo dục đang không ngừng đổi mới và toàn diện thì quản lý giáo dục có vai trò rất quan trọng. Vậy quản lý giáo dục là gì? Cơ hội làm việc của ngành nghề này như thế nào? Hãy cùng yemeneoc.org giải đáp chi tiết những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Ngành quản lý giáo dục là gì?

Quản lý giáo dục là gì
Quản lý giáo dục bao gồm tất cả những hoạt động quản lý, đánh giá giáo dục
Quản lý giáo dục được hiểu là hoạt động quản lý, đánh giá mọi hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục, trường học. Nói cách đơn giản, quản lý giáo dục sẽ được thể hiện ở việc tổ chức, điều hành hoạt động của các phòng ban, đơn vị trong nhà trường, cơ sở giáo dục gồm có quản lý nhân sự, quản lý đào tạo, quản lý hành chính, cơ sở vật chất… Qua đó giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục một cách tốt nhất.

II. Chức năng của quản lý giáo dục

Để hiểu rõ quản lý giáo dục là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích thêm về những chức năng của ngành nghề này.

1. Kế hoạch hóa

Chức năng kế hoạch hóa là hoạch định công việc cụ thể, giúp hoạt động giao dục được chủ động và khoa học hơn. Bên cạnh đó, còn trù liệu những việc cần thực hiện để đạt được kết quả đào tạo tốt nhất.
Nhà quản lý giáo dục sẽ đưa những kế hoạch để tổ chức giáo dục trong hệ thống thực hiện theo. Kế hoạch giáo dục sẽ được phân thành kế hoạch theo thời gian, kế hoạch theo quy mô, kế hoạch theo nguồn lực, kế hoạch hoạt động giáo dục…

2. Chức năng tổ chức

Quản lý giáo dục là gì
Nhà quản lý giáo dục có vai trò quan trọng đối với mọi hoạt động của tổ chức giáo dục
Chức năng tổ chức của quản lý giáo dục là gì? Đó là thiết kế cơ cấu tổ chức, phương thức cũng như quyền hạn của các cơ quan, bộ phần nằm trong hệ thống giáo dục nhằm đảo bảo sự phù hợp với tổ chức.
Một tổ chức cần có nhiệm vụ, mục tiêu, quy định, chức năng… rõ ràng nhằm kiểm soát hoạt động của mọi thành viên trong tổ chức.

3. Chỉ đạo thực hiện

Chức năng chỉ đạo thực hiện biểu thị năng lực của nhà quản lý giáo dục. Khi đưa ra kế hoạch họ cần phải tiến hành tổ chức và chỉ đạo thực hiện để đạt được mục tiêu tốt nhất.
Nhà quản lý giáo dục phải có năng lực, kỹ năng và khả năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, họ có quyền đưa ra những quyết định quan trọng đối với hệ thống giáo dục nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế của bộ máy giáo dục.

4. Chức năng ngành quản lý giáo dục là gì – Kiểm tra

Những người đảm nhận vị trí quản lý sẽ có chức năng kiểm tra nhằm xác định hành vi, thẩm định các hoạt động của tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện những quyết định về giáo dục đã được ban hành.
Thông qua việc kiểm tra, nhà quản lý sẽ phát hiện những sai lầm, từ đó điều chỉnh hoặc ngăn chặn để bộ máy giáo dục đạt hiệu quả tốt nhất.
Nhà quản lý giáo dục có thể kiểm tra tài chính, kiểm tra chuyên môn, kiểm tra việc thực hiện nghị quyết…

III. Sinh viên học gì trong ngành Quản lý giáo dục?

Quản lý giáo dục là gì
Sinh viên có nhiều cơ hội tìm hiểu các kiến thức khác nhau khi theo học ngành quản lý giáo dục
Nếu theo học quản lý giáo dục, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về nhiều mảng kiến thức khác nhau. Chương trình học của ngành quản lý giáo dục tập trung đào tạo chuyên sâu về hệ thống giáo dục Việt Nam, các chính sách. Ví dụ như lịch sử giáo dục thế giới, quy trình quản lý giáo dục, những hoạt động giáo dục trong nhà trường, đánh giá giáo dục…
Từ đó, bạn sẽ có được kiến thức để áp dụng thành thạo vào những mô hình quản trị vào việc vận hành nhà trường. Bên cạnh đó, khi theo học ngành quản lý giáo dục bạn sẽ được trang bị thêm các kiến thức liên quan như:
  • Nhóm kiến thức nền tảng, liên quan về văn hóa, giáo dục, triết học, công nghệ thông tin, chính trị, ngoại ngữ…
  • Nhóm kiến thức chuyên sâu về hành chính giáo dục như thống kê, quản lý hồ sơ, lưu trữ dữ liệu, xử lý thông tin…
  • Những kiến thức về tâm lý giáo dục, tâm lý học đường…

IV. Cơ hội làm việc của sinh viên ngành Quản lý giáo dục

Quản lý giáo dục là gì
Cơ hội làm việc của sinh viên ngành quản lý giáo dục rất rộng mở
Có lẽ đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu quản lý giáo dục là gì. Thực tế, sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý giáo dục có nhiều cơ hội làm việc tại các vị trí, công việc khác nhau như:
  • Chuyên viên quản lý hành chính giáo dục tại các cơ quan quản lý giáo dục như sở giáo dục, phòng giáo dục, các trường học…
  • Chuyên viên tại các cơ sở giáo dục các cấp như quản lý học sinh, sinh viên; chuyên viên văn phòng; chuyên viên phòng đào tạo…
  • Làm việc tại các cơ sở giáo dục thường xuyên; cơ sở giáo dục cộng đồng; cơ quan quản lý giáo dục ngoài công lập…
  • Chuyên viên phụ trách văn hóa, giáo dục trong các tổ chức văn hóa giáo dục cộng đồng, cơ quan chính quyền các cấp…
  • Cán bộ nghiên cứu về quản lý giáo dục tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu…
  • Giảng viên ngành quản lý giáo dục tại các cơ sở bồi dưỡng, đào tạo cán bộ…
  • Không những vậy, bạn cũng có thể làm trái ngành hoặc các ngành có liên quan đến lĩnh vực quản lý.
Thực tế, vấn đề xin việc dễ hay khó nắm ở chính bản thân mỗi người. Vậy nên, ngay từ lúc này bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để có được nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn hơn nhé.

V. Kết luận

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được quản lý giáo dục là gì, cũng như cơ hội việc làm của ngành nghề này trong tương lai. Để có thêm nhiều thông tin về ngành học, xu hướng việc làm, bạn hãy theo dõi chuyên mục Giáo dục của chúng tôi thường xuyên nhé.