Website bách khoa kiến thức

Điểm danh các loài thú quý hiếm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng

các loài thú quý hiếm trong sách đỏ
Hiện trên thế giới có rất nhiều loài động vật quý hiếm nhưng sự sống của chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí là nguy cơ tuyệt chủng. Hãy cùng yemeneoc.org điểm qua thông tin các loài thú quý hiếm trong sách đỏ do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đưa ra nhé.

I. Các loài thú quý hiếm trong sách đỏ

Dưới đây là danh sách một số loài thú quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao theo sách đỏ đưa ra.

1. Đười ươi Borneo

Đười ươi Borneo là loài thú quý hiếm
Đặc điểm khác biệt của đười ươi Borneo là râu tóc ngắn, khuôn mặt rộng. Chúng là loài bản địa của đảo Borneo, Indonesia. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thì đười ươi Borneo là một trong các loài thú quý hiếm trong sách đỏ đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do số lượng loài ngày cảng giảm.
Nguyên nhân của tình trạng này là do môi trường sống của đười ươi Borneo đang dần mất đi, rừng liên tục bị phá hủy và do nạn săn bắt trái phép. Hơn nữa, loài đười ươi này có tỷ lệ sinh rất thấp nên khả năng bảo tồn chúng gặp rất nhiều khó khăn.

2. Tê giác Sumatra

Đây là loài tê giác duy nhất ở châu Á có 2 sừng. Tê giác Sumatra sống tại các khu rừng ở Malaysia, Indonesia, Myanmar. Bên cạnh tê giác Javan thì tê giác Sumatra đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao. Đến nay, ước tính chỉ còn khoảng 220-270 cá thể còn sót lại.
Tê giác Sumatra bị đe dọa nghiêm trọng do tình trạng săn trộm, thế nhưng chính phủ các quốc gia lại chưa có cách nào ngăn chặn tình trạng này một cách triệt để. Theo đánh giá, chỉ khoảng 15 năm nữa, nhưng con tê giác Sumatra cuối cùng có thể biến mất vĩnh viễn.

3. Okapi

các loài thú quý hiếm trong sách đỏ
Okapi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
Okapi là loài động vật quý hiếm và kỳ lạ được tìm thấy ở khu vực rừng nhiệt đới phía Bắc, Đông Bắc nước Cộng hòa Congo. Các nhà khoa học ước tính hiện tại chỉ còn khoảng 10.000 -20.000 cá thể Okapi sống trong tự nhiên, tuy nhiên chúng đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa do tình trạng săn bắt của người dân địa phương.

4. Dơi đuôi màng

Dơi đuôi màng thường sống thành bầy và có khả năng sinh sản cao. Thế nhưng, do chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường và liên tục phải tìm những vị trí đậu khác nhau để ngủ nên sự sống không dài.
Do đó, dơi đuôi màng đã được liệt vào danh sách các loài thú quý hiếm trong sách đỏ. Tính đến nay, loài dơi này chỉ còn khoảng 100 cá thể ngoài tự nhiên.

5. Sao la

Môi trường sống của sao la đang bị đe dọa nghiêm trọng
Tính đến thời điểm hiện tại, loài thú quý hiếm này mới chỉ được tìm thấy ở vùng núi của Việt Nam và Lào. Sao la được mệnh danh là ngựa một sừng của châu Á, chúng hiếm đến mức các chuyên gia mới chỉ nhìn thấy ngoài tự nhiên tổng cộng 4 lần.
Hiện sao la đang bị đe dọa rất nghiêm trọng, đến mức gần như biết mất tại các vùng núi nước ta do nạn săn bắt và hoạt động khai phá rừng của con người khiến môi trường sống tự nhiên của chúng dần thu hẹp lại.

6. Các loài thú quý hiếm trong sách đỏ – Thỏ Pika

Thỏ Pika có hình dáng khá giống chuột, chúng thuộc loại thú gặm nhấm bản địa tại vùng núi Tân Cương, Trung Quốc. Tuy nhiên, số lượng của loài thỏ này đang ngày càng giảm. Nguyên nhân là do Trái Đất nóng lên khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp lại. Thêm vào đó, tình trạng ô nhiễm không khí cũng khiến số lượng loài thỏ Pika giảm sút nghiêm trọng.

7. Cáo Darwin

Loài cáo này được phát hiện vào năm 1843 và hiện tại chúng chỉ tồn tại ở công viên Nahuel Buta và đảo Chiloe, thuộc Chile.
Cáo Darwin đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, thậm chí chúng còn được đánh giá là loài “umbrella species” – đây là thuật ngữ dành cho những loài động vật rất quan trọng của thế giới tự nhiên. Bảo vệ được chúng đồng nghĩa với việc bảo tồn được hệ sinh thái.

8. Rái cá khổng lồ

Số lượng cá thể rái cá khổng lồ đang bị đe dọa do tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên sông Amazon
Rái cá khổng lồ có chiều dài cơ thể lên đến 1.8m và là loài rái cá lớn nhất thế giới. Đồng thời, chúng cũng là loài rái cá hiếm, số lượng trong tự nhiên chỉ còn khoảng vài ngàn. Loài rái cá khổng lồ sống chủ yếu ở vùng Nam Mỹ. Tuy nhiên, do có bộ da dày cùng họa tiết độc đáo nên chúng đã bị con người săn bắt quá mức.
Hơn thế, loài rái cá này cũng cần nhiều cá để có thể sinh sống, trong khí đó nguồn nước trên sông Amazon đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo ghi nhận, đã có số lượng lớn rái cá khổng lồ chết do nồng độ thủy ngân tích tụ cao.

9. Chuột chù Jumping

Chuột chù Jumping là một trong những động vật có vú nhỏ nhất trên thế giới khi cân nặng của chúng chưa đến 0,5kg. Dù số lượng của loài chuột này không lớn nhưng chúng có thể thích nghi ở nhiều môi trường sống khác nhau, từ sa mạc cho đến rừng núi.

10. Báo Amur

các loài thú quý hiếm trong sách đỏ
Báo Amur đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn
Báo Amur là một trong những loài thú có nguy cơ biến mất cao nhất hiện nay, ước tính ngoài tự nhiên chỉ còn khoảng 60 cá thể. Nguyên nhân vẫn là do tình trạng săn bắt của con người. Hiện nay, báo Amur sinh sống chủ yếu ở lưu vực sông Amur -Hắc Long Giang. Theo ghi nhận, báo Amur đã tuyệt chủng tại Hàn Quốc, Trung Quốc.

11. Báo tuyết

Báo tuyết sống trong các dãy núi ở khu vực Trung Á. Đây là loài thú đang đứng trước nguy cơ cấp do những tấm da nguyên vẹn của báo tuyết có mức giá rất cao, còn những bộ phận khác được dùng trong y học. Theo ước tính, trong tự nhiên hiện chỉ còn khoảng 4000 cá thể báo tuyết.

11. Quỷ Tasmania

Quỷ Tasmania có khả năng săn mồi rất hung dữ
Một loài thú quý hiếm khác mà chúng ta cần phải nhắc đến là quỷ Tasmania, thuộc họ túi ăn thịt và được tìm thấy ở đảo Tasmania. Chúng có kích thước nhỏ, nhưng khả năng săn mồi rất hung dữ.

II. Kết luận

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết được các loài thú quý hiếm trong sách đỏ đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích khác nhé.