Website bách khoa kiến thức

Giải mã bí ẩn về những loài vật ngủ nhiều nhất thế giới

loài vật ngủ nhiều nhất thế giới
Những điều thú vị về thế giới động vật luôn gây tò mò cho những người thích tìm tòi khám phá về thế giới tự nhiên. Vì thế, loài vật ngủ nhiều nhất thế giới cũng là vấn đề được nhiều người tìm kiếm và quan tâm. Vậy hãy cùng yemeneoc.org tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây nhé.

I. Top loài vật ngủ nhiều nhất thế giới

1. Gấu túi

Gấu túi có thể ngủ từ 20 đến 22 giờ mối ngày

Gấu túi được biết đến loài vật có khả năng ngủ nhiều nhất thế giới. Có thể ngủ từ 20 đến 22 giờ mỗi ngày và dành rất ít thời gian để vận động. Điều này chủ yếu do khẩu phần ăn của chúng là lá cây eucalyptus, có lượng calo và dinh dưỡng thấp. Lá cây eucalyptus rất khó tiêu hóa và ít chất dinh dưỡng nên koala cần tiết kiệm năng lượng bằng cách nghỉ ngơi và ngủ nhiều.

Koala cũng được biết đến với sự chậm chạp và ít hoạt động nên thói quen ngủ nhiều cùng với việc ăn ít nước cũng giúp chúng tiết kiệm năng lượng và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong môi trường khắc nghiệt của các khu rừng Úc.
Loài vật này sinh sống chủ yếu ở bùng dọc bờ biển phía đông và nam của ÚC. Cơ thể của gấu túi dài khoảng 60-85cm và trọng lượng cơ thể nặng trung bình khoảng 4-15kg.

2. Con lười

Một trong những loài vật ngủ nhiều nhất thế giới tiếp theo chính là con lười. Chúng thuộc họ Megalonychidae và sống chủ yếu ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Loài vật này có thể ngủ tới 15-20 giờ mỗi ngày.
Không những vậy, chúng còn có dáng vẻ chậm chạp, lười vận động và vẻ ngoài thờ ơ, ngu ngốc. Thế nhưng chính dáng vẻ này lại giúp chúng tồn tại được trong môi trường tự nhiên. Bởi càng hạn chế vận động, thì chúng càng tiết kiệm được nhiều năng lượng cho cơ thể.
Không những ngủ nhiều mà lười còn là loài vật di chuyển chậm thế giới. Để di chuyển được quãng đường 2m, loài vật này cần đến một phút.

3. Armadillo

Armadillo cũng là loài vật ngủ nhiều nhất thế giới
Armadillo cũng loài ngủ nhiều trên thế giới. Chúng thuộc họ Dasypodidae và phân bố chủ yếu ở châu Mỹ.
Loài vật này có thể ngủ từ 16-18 giờ mỗi ngày. Chúng thường hoạt động vào ban đêm và sáng sớm, còn ban ngày Armadillo sẽ ngủ để tránh ánh nắng gắt và nhiệt độ cao. Việc ngủ nhiều giúp chúng phục hồi cơ thể, tiêu hóa thức ăn và chuẩn bị cho hoạt động tìm kiếm thức ăn và di chuyển trong đêm.

4. Cá voi xanh

Một số loài cá voi cũng có thói quen ngủ nhiều, trong đó phải kể đến cá voi xanh. Chúng có thể ngủ trên mặt nước từ 7-8 giờ mỗi ngày. Theo các nghiên cứu, cá voi xanh có thể ngủ ở hai trạng thái là ngủ nhanh và ngủ chậm.
Trong trạng thái ngủ nhanh, chúng chỉ cần nổi mặt để hít thở trong khoảng vài phút, sau đó tiếp tục ngủ. Còn trong trạng thái ngủ chậm, cá voi xanh ngủ sâu hơn và di chuyển ít hơn.

5. Loài vật ngủ nhiều nhất thế giới – Sóc

Sóc ngủ đông trong vòng 6 tháng
Sóc cũng là một trong những loài ngủ nhiều nhất thế giới. Cứ đến mùa đông, chúng sẽ tuyệt thực trong 6 tháng chỉ để ngủ.
Thức ăn chủ yếu của chúng là chất béo, protein, carbohydrate nên đây chính là lý do mà loài động vật này có khả năng ngủ nhiều như vậy. Mặc dù ngủ nhiều nhưng sau khi tỉnh dậy, chúng hoạt động rất tích cực.

6. Loài gấu

Gấu là loài vật ngủ theo mùa. Theo đó, để sống sót qua mùa đông lạnh giá thì chúng phải tìm cách giữ ấm cơ thể bằng cách ngủ đông. Vì thế chúng cũng là một trong những loài vật ngủ nhiều nhất thế giới.
Trước khi đến mùa đông, gấu dự trữ thức ăn bằng cách tích mỡ trong nhiều tháng. Vì thế mà trọng lượng của những con gấu có thể tăng hơn 18kg trong một tuần. Cơ thể của chúng sẽ thay đổi khi bước vào giai đoạn ngủ động.
Trong thời kỳ ngủ đông, gấu sẽ tìm đến một cách hang hoặc hốc cây để ngủ, đồng thời sử dụng nguồn năng lượng đã dự trữ trong lớp mỡ để sống sót qua mùa đông.

7. Chồn túi

Chồn túi ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày
Chồn túi phân bố chủ yếu ở châu Mỹ và chúng có thói quen ngủ nhiều và thường xuất hiện vào buổi tối và đêm. Loài vật này thích sống trong hang hoặc trong các khe núi để bảo vệ mình khỏi các mối nguy hiểm. Trong hang, chúng có thể tìm kiếm sự an toàn và thoải mái để nghỉ ngơi và ngủ.
Thời gian ngủ của chồn túi có thể kéo dài từ khoảng 14-18 giờ mỗi ngày. Việc ngủ nhiều giúp chúng tiết kiệm năng lượng và duy trì sự cân bằng trong cơ thể.
Ngoài ra, chồn túi cũng là loại động vật hoạt động chủ yếu vào ban đêm, vì vậy việc ngủ nhiều giúp chúng tận dụng tối đa thời gian sáng để săn mồi.

8. Vượn cáo đuôi vòng

Vượn cáo đuôi vòng là loài linh trưởng đặc hữu của vùng Madagascar. Hiện nay chỉ còn khoảng 100 cá thể tự nhiên tồn tại trên thế giới. Thức ăn chủ yếu của chúng là quả và lá cây, một số loài chỉ chuyên ăn một loài thức ăn.
Đặc biệt, vượn cáo đuôi vòng cũng là một trong những loài vật ngủ nhiều nhất thế giới. Chúng dành đến 16 giờ mỗi ngày chỉ để ngủ.
Loài vật này có tính xã hội cao, chúng sống thành bầy đàn và con cái giữ vai trò thống trị. Chúng là loài động vật chỉ hoạt động tích cực vào ban ngày. Vượn cáo đuôi vòng thích tắm nắng dưới ánh mặt trời và thường khoe bộ lông dưới bụng về nơi có ánh nắng.

9. Khỉ cú ba sọc

Khỉ cú 3 sọc cũng là loài vật ngủ nhiều trên thế giới
Khỉ cú ba sọc là loài khỉ thuộc họ Cercopithecidae, chúng có thói quen ngủ nhiều. Thường thì khỉ cú ba sọc sẽ dành khoảng 10-12 giờ mỗi ngày để ngủ. Điều này giúp chúng phục hồi năng lượng và tạo điều kiện cho sự phát triển của cơ thể.
Loài vật này cũng tận dụng thời gian ngủ để tránh nắng hoặc trốn tránh kẻ săn mồi.

10. Sư tử

Sư tử cũng là một trong những loài vật ngủ nhiều trên thế giới, khi chúng có thể ngủ từ 14 đến 16 tiếng/ngày.
Loài vật này thường săn mồi vào ban đêm hoặc sáng sớm để tận dụng ánh sáng yếu và lợi thế trong việc tiếp cận con mồi. Khi không săn mồi hoặc chơi đùa, sư tử có thể ngủ để tiết kiệm năng lượng và chuẩn bị cho những cuộc săn mồi tiếp theo.

II. Kết luận

Có thể thấy thế giới động vật vô cùng đa dụng và thú vị mà không phải ai cũng biết. Qua những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về những loài vật ngủ nhiều thế giới rồi đúng không. Quả thật, khả năng ngủ của chúng vô cùng đáng ngưỡng mộ. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé.