Website bách khoa kiến thức

Những đặc điểm của trường phái hội họa lập thể trong nghệ thuật

trường phái hội họa lập thể
Trường phái hội họa lập thể là trào lưu nghệ thuật có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến nghệ thuật vào những năm đầu thế kỷ 20. Cho đến nay, trường phái này vẫn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhiều nghệ sĩ. Vậy trường phái lập thể là gì, có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng yemeneoc.org tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

I. Trường phái hội họa lập thể là gì?

trường phái hội họa lập thể
Trường phái hội họa lập thể thể hiện qua sự phân tách các hình khối
Trường phái lập thể là một trào lưu nghệ thuật xuất hiện vào đầu thế kỷ XX tại châu Âu. Những họa sĩ theo trường phái này sẽ tập trung vào việc tạo ra những bức tranh lớn nhằm tái hiện chân thực về các vấn đề xã hội trong cuộc sống. Họ sử dụng các kỹ thuật vẽ nhanh, đánh dấu màu sắc để tạo ra những bức tranh có tính tương phản cao.
Họa sĩ của trường phái hội họa lập thể thường tìm kiếm những giải pháp cho những vấn đề xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển của nghệ thuật hiện đại.
Mặc dù, trường phái lập thể đã dần mất đi sức hút kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng nó vẫn để lại những giá trị to lớn trong lịch sử nghệ thuật thế giới.

II. Lịch sử hình thành trường phái lập thể

Như đã chia sẻ, trường phái lập thể xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20 tại châu Âu bởi hai danh họa nổi tiếng là Pablo Picasso và Georges Braque. Sau đó trường phái này được phát triển bởi uan Gris, Robert Delaunay và Francis Picabia.
1907 đến 1914 được xem là giai đoạn phổ biến nhất của trường phái lập thể. Sự ra đời chính thức của trường phái được đánh dấu bằng tác phẩm Những cô gái Avignon.
Ở giai đoạn đầu, những họa sĩ thuộc trường phái hội họa lập thể đã phân tách các hình khối thành các phần tách biệt trong tác phẩm của mình. Họ sử dụng những gam màu tối, đơn giản để tạo ra hiệu ứng bóng râm.
Sau đó, trường pháp lập thể đã có sự đổi mới. Các họa sĩ sẽ tập trung vào việc kết hợp vật thể với chữ cái để tạo ra hình ảnh mới. Họ có thể dùng giấy, báo hoặc những vật liệu khác để tạo thành tác phẩm nghệ thuật.
Có thể nói, trường phái lập thể đã mở ra khái niệm mới về không gian, thời gian trong nghệ thuật và trở thành một trong những trào lưu nghệ thuật có tính đột phá của thế kỷ 20.

III. Đặc điểm của trường phái lập thể

Trường phái lập thể xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ XX tại châu Âu
Trường phái lập thể tập trung vào những vấn đề xã hội, lịch sử và có tính cộng đồng cao. Vì thế mà mang những đặc điểm như sau:
  • Tập trung vào chủ nghĩa cộng đồng: trường phái hội họa lập thể là sự kết hợp giữa yếu tố nghệ thuật với chính trị, với mục đích chính là phản ánh những vấn đề của xã hội một cách chân thực nhất.
  • Sử dụng các kỹ thuật truyền thống: họa sĩ của trường phái lập thể sử dụng các kỹ thuật truyền thống để tạo ra những bức tranh lớn với sự sắc nét như sơn dầu…
  • Sáng tạo: các họa sĩ luôn có xu hướng sáng tạo theo nhiều phong cách khác nhau, từ hiện thực cho đến phóng đại, biểu hiện nghệ thuật.
  • Tập trung vào chủ đề sinh động: những họa sĩ theo đuổi trường phái lập thể luôn tập trung vào các chủ đề sống động như cuộc sống ở thành phố, nạn nhân của các cuộc chiến tranh… với mục đích đưa ra thông điệp mạnh mẽ về xã hội.

IV. Những họa sĩ tiêu biểu của trường phái hội họa lập thể

1. Pablo Picasso

Pablo Picasso được xem là họa sĩ đi đầu của trường phái hội họa lập thể trên thế giới. Trước khi tìm ra trường phái này, ông đã thử nghiệm sáng tác với nhiều trường phái khác nhau. Các tác phẩm của Pablo Picasso thể hiện sự gai góc trước những vấn đề của xã hội như thân phận con người, chiến tranh.

Những cô gái Avignon chính là tác phẩm đánh dấu cho sự ra đời của trường phái lập thể
Những cô gái Avignon chính là tác phẩm đánh dấu sự cho xuất hiện của trường phái lập thể trong hội họa, nghệ thuật. Trong bức tranh này, ông đã xử lý hình khối theo lối phân tích chúng thành những diện thô, không theo góc nhìn truyền thống nào.
Cảm nhận rõ nét nhất về quan niệm lập thể của Picasso trong bức tranh này là từ nét mặt của các cô gái, nhưng khuôn mặt méo mó rất khó xác định hướng nhín. Đồng thời, phương thức tạo hình nhân vật cũng cho thấy sự ảnh hưởng của nghệ thuật châu Phi.

2. Georges Braque – Đại diện trường phái hội họa lập thể

Georges Braque chính là người phát minh ra kỹ thuật dán giấy để tạo thành những bức tranh theo kiểu vấn gỗ, đá cẩm thạch. Cuộc gặp gỡ giữa ông với Picasso đã tạo ra bước ngoặt lớn cho nghệ thuật thế giới.
Hai danh họa chính là cha đẻ của trường phái lập thể trong nghệ thuật. Tuy nhiên, khác với Picasso, phong cách của Georges Braque có sự thuần nhất qua những mảng màu trầm tối như nâu đỏ, nâu, vàng đất, xám…
Với kỹ thuật dán giấy, tranh của Braque không được phóng khoáng mà có sự kiềm chế về màu sắc. Ông có cách thể hiện rất khác so với những họa sĩ của trường phái lập thể đương thời, đó là để mặc cho chất liệu và bố cục lên tiếng chứ không tác động nhiều bằng bút.

3. Fernand Leger

Fernand Leger là họa sĩ tiêu biểu của trường phái hội họa lập thể
Fernand Leger cũng là danh họa tiêu biểu của trường phái hội họa lập thể. Những hình khối của đối tượng đã được danh họa Fernand Leger tổ chức khéo léo, tỉ mỉ thành các hình trụ, hình côn có màu sắc thuần khiết.
Mặc dù tạo hình to, thô và trái ngược với tỉ lệ thông thường nhưng lại khiến cho bức tranh của danh họa này tràn đầy sự trẻ trung, nhựa sống của thời đại công nghiệp mới.

4. Juan Gris

Juan Gris theo đuổi trường phái lập thể từ năm 1911 với bút pháp nghiêm khắc nhưng cũng không kém phần trữ tình. Ông đã đơn giản hóa những đối tượng thành các mảng lớn với nhiều đường chéo, tam giác hay đường cong.
Có thể thấy, lối vẽ tổng thể của Juan Gris được phát triển theo lối riêng khi đối tượng đã mất đi hình thái ban đầu và trở nên thống nhất trong tổng thể của bố cục.

V. Kết luận

Có thể thấy, trường phái hội họa lập thể chính là trào lưu hội họa lớn nhất thế kỷ 20. Là tiền để để họa sĩ thế hệ sau bứt phá ra khỏi khuôn khổ, mở đường cho trào lưu hội họa phóng khoáng hơn. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Nghệ thuật để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ hữu ích nhé.