Website bách khoa kiến thức

Những đặc trưng của truyện ngắn là gì?

đặc trưng của truyện ngắn
Truyện ngắn là thể loại văn học được nhiều người yêu thích bởi tính cô đọng, súc tích cũng như các tình huống cốt truyện thú vị. Vậy những đặc trưng của truyện ngắn là gì? Hãy cùng yemeneoc.org tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung dưới đây nhé.

I. Truyện ngắn là gì?

Truyện ngắn là thể loại văn xuôi, văn tự sự được nhiều người yêu thích
Trước khi tìm hiểu những đặc trưng của truyện ngắn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về thể loại văn học này là gì. Theo đó, truyện ngắn là thể loại văn học tự sự, thường là những câu chuyện được kể bằng văn xuôi, có tính ngắn gọn, súc tích. Vì thế mà truyện ngắn thường chỉ dài vài trang cho đến chục trang.
Các tác phẩm truyện ngắn thường tập trung vào việc xây dựng một nhân vật chính rõ ràng, phát triển một ý tưởng hay cốt truyện và tác động mạnh mẽ đến độc giả trong một khoảng thời gian ngắn.
Truyện ngắn có thể mang nhiều thể loại và phong cách khác nhau, từ truyện kinh dị, truyện tình yêu, truyện hài hước cho đến chuyện đời thường hay truyện khoa học viễn tưởng. Sự đa dạng này cho phép các tác giả truyện ngắn thể hiện sự sáng tạo và linh hoạt trong việc kể chuyện.

II. Lịch sử ra đời của truyện ngắn

Truyện ngắn có chiều dài lịch sử phát triển đa dàn và được chia thành các thời kỳ cụ thể như sau:
  • Thời cổ đại: Truyện ngắn chủ yếu được truyền miệng và những hình thức giao tiếp khác khác nhau. Những câu chuyện ngắn về các nhân vật huyền thoại, truyền thống dân gian và hài hước đã được truyền lại qua các thế hệ.
  • Thế kỷ 19: Đây là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của thể loại truyện ngắn trong văn học. Những tác giả như Edgar Allan Poe, Guy de Maupassant, Nathaniel Hawthorne và Anton Chekhov đã sáng tác ra những tác phẩm truyện ngắn nổi tiếng. Trong thời kỳ này, một trong những đặc trưng của truyện ngắn là thể hiện những ý tưởng, cảm xúc và tận dụng quyền tự do để thỏa sức sáng tạo.
  • Thế kỷ 20: Truyện ngắn đã trở thành một phương tiện để truyền tải những vấn đề, thông điệp xã hội, đa dạng văn hóa và biểu đạt cá nhân.
  • Hiện đại: Nhiều tác giả đương đại như Alice Munro, Raymond Carver, Haruki Murakami và Jhumpa Lahiri, đã tạo ra những tác phẩm truyện ngắn mang tính hiện thực.

III. Đặc trưng của truyện ngắn là gì?

Truyện ngắn là một thể loại văn học có đặc trưng riêng. Dưới đây là một số đặc trưng của truyện ngắn:

1. Dung lượng của truyện ngắn

Truyện ngắn thường có dung lượng ngắn
Những tác phẩm truyện ngắn thường có dung lượng nhỏ, ngắn gọn nên có sức ám ảnh lớn. Thể loại văn học này tập trung vào một hoặc một số biến cố trong khoảng thời gian nhất định, nhằm tạo ra ấn tượng mạnh mẽ và sự liên tưởng cho độc giả.

2. Ngôn ngữ trong truyện ngắn

Như đã chia sẻ, ngôn ngữ trong những tác phẩm truyện ngắn thường súc tích. Lời văn trần thuật, phân tích mổ xẻ những vấn đề thời sự xã hội. Tất cả những điều này giúp truyện ngắn mang tính hiện thực cao.

3. Tập trung vào khía cạnh của cuộc sống

Truyện ngắn thường xoay quanh một sự kiện, một tình huống hoặc một nhân vật duy nhất. Đây là một trong những đặc trưng của truyện ngắn rất phổ biến, thông qua việc tập trung vào một khía cạnh nhỏ của cuộc sống, truyện ngắn nhấn mạnh vào sự tác động mạnh mẽ của cốt truyện đến với người đọc.

4. Cấu trúc đơn giản

Thể loại truyện ngắn thường có cấu trúc đơn giản, ngắn gọn, bao gồm phần giới thiệu, phát triển câu chuyện và kết thúc. Với cấu trúc đơn giản này, tác giả có thể tập trung vào việc xây dựng một nhân vật chính rõ ràng và phát triển ý tưởng của mình một cách hiệu quả.

5. Đặc trưng của truyện ngắn – Tác động mạnh mẽ đến độc giả

Truyện ngắn thường tác động mạnh mẽ đến độc giả trong một khoảng thời gian ngắn. Từ việc xáo trộn suy nghĩ, gợi lên cảm xúc mạnh hoặc đặt ra những câu hỏi cho độc giả, truyện ngắn thường mang lại sự ảnh hưởng mạnh mẽ bằng cách sử dụng từ ngữ và cấu trúc câu hợp lý.

6. Cốt truyện

Cốt truyện của truyện ngắn có sự biến hóa
Cùng là thể loại văn xuôi tự sự như tiểu thuyết, nhưng truyện ngắn lại có những nét riêng về cốt truyện. Thể loại văn học này có cốt truyện biến hóa hơn so với tiểu thuyết.
Trong truyện ngắn, các nhân vật được thể hiện thông qua lời kể trần thuật. số lượng nhân vật cũng không nhiều, bởi các tác phẩm truyện ngắn thường có ít biến cố, ít sự kiện. Bởi vậy mà những tình tiết trong truyện ngắn được lựa chọn rất kỹ lưỡng, chỉ ghi lại những tình huống đặc sắc nhất đủ khiến cho người đọc hình dung về nhân vật.

IV. Các thể loại truyện ngắn phổ biến

Truyện ngắn có nhiều thể loại khác nhau, mỗi thể loại mang đến cái nhìn độc đáo và trải nghiệm riêng. Dưới đây là một số thể loại phổ biến của truyện ngắn:

1. Truyện ngắn kỳ bí

Thể loại này tập trung vào các yếu tố siêu nhiên, không thể giải thích bằng lý thuyết khoa học. Chúng thường gợi lên sự hồi hộp, căng thẳng và tò mò trong cách diễn tả câu chuyện.

2. Truyện ngắn tình yêu

Truyện ngắn tình yêu đưa ra những câu chuyện về tình yêu, lãng mạn về mối quan hệ giữa các nhân vật. Đó có thể là tình yêu đôi lứa, tình yêu đơn phương, tình yêu đau khổ…

3. Truyện kinh dị

Thể loại truyện ngắn này thường kích thích sự sợ hãi và áp lực tâm lý cho độc giả. Bởi nó chứa các yếu tố rùng rợn, ma quái hoặc kỳ quái, và thiên về tạo ra cảm giác ám ảnh hoặc lo sợ.

4. Truyện ngắn hài

Mỗi thể loại truyện ngắn đều có những đặc trưng riêng
Đây là thể loại truyện ngắn nhằm mang lại tiếng cười và niềm vui cho độc giả. Truyện hài thường chứa các yếu tố hài hước, những tình huống dở khóc dở cười, và mang tính chất giải trí cao.

5. Truyện khoa học viễn tưởng

Thể loại này tập trung vào các yếu tố khoa học, công nghệ hoặc viễn tưởng. Đó có thể là chuyến hành trình khám phá thế giới trong tương lai, hành tinh xa, hoặc các khía cạnh khoa học chưa được khám phá.

6. Truyện ngắn đời thường

Thể loại này xoay quanh cuộc sống hàng ngày của con người, thường tập trung vào các tình huống, mối quan hệ và cảm xúc trong cuộc sống thực.

7. Truyện ngắn lịch sử

Loại truyện ngắn này diễn tả các sự kiện, nhân vật hoặc giai đoạn trong quá khứ. Đó có thể là những câu chuyện có thật hoặc hư cấu liên quan đến lịch sử.

V. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về những đặc trưng của truyện ngắn. Đừng quên theo dõi chuyên mục nghệ thuật để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.