Website bách khoa kiến thức

Giáo dục sớm là gì? Những phương pháp giáo dục sớm hiệu quả

Giáo dục sớm là gì
Ngày nay, có rất nhiều phụ huynh quan tâm đến phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chính xác giáo dục sớm là gì, lợi ích của phương pháp này mang lại cũng như cách áp dụng như thế nào? Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của yemeneoc.org chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

I. Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Phương pháp giao dục sớm được áp dụng cho trẻ từ độ tuổi sơ sinh đến 6 tuổi
Giáo dục sớm được hiểu là phương pháp giáo dục áp dụng cho trẻ từ lứa tuổi sơ sinh đến 6 tuổi, với mục đích hỗ trợ phát triển toàn diện cho trẻ cả sau này. Bởi đây là giai đoạn mà trí não của trẻ dễ tiếp thu kiến thức mới nhất. Hơn hết, trẻ trong độ tuổi này cũng rất ham học hỏi, khám phá điều mới lạ.
Trọng tâm xuyên suốt của chương trình giáo dục sớm là làm đời sống tinh thần của trẻ phong phú hơn. Phương pháp giáo dục này không chỉ là sự chuẩn bị cho trẻ đi học sớm mà còn nhấn mạnh đến sự phát triển mọi mặt của trẻ như nhu cầu cảm xúc, xã hội, phản biện… ở trẻ.

II. Một số lợi ích khi trẻ được giáo dục sớm

Sở dĩ có nhiều phụ huynh quan tâm đến giáo dục sớm bởi vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Vậy lợi ích nhận được từ phương pháp giáo dục sớm là gì?

1. Giúp trẻ tự tin, linh động hơn

Giáo dục sớm sẽ giúp trẻ tự mình trải nghiệm được những vấn đề trong cuộc sống, sẵn sàng đối diện với mọi tình huống xảy ra.
Nhờ đó, mà trẻ dần học được cách đối mặt và tìm cách giải quyết. Thói quen này sẽ giúp trẻ tự tin hơn và chủ động trong việc tìm phương pháp giải quyết tốt nhất cho cuộc sống sau này.

2. Hỗ trợ phát triển khả năng tư duy, trí tưởng tượng

Một số phương pháp giáo dục sớm còn kích thích khả năng tư duy, trí sáng tạo, tưởng tượng ở trẻ. Việc áp dụng phương pháp giáo dục này cho trẻ từ lứa tuổi sơ sinh đến 6 tuổi còn giúp trẻ tiếp thu, học tập và liên kết các sự vật trong cuộc sống dễ dàng hơn.

3. Giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn trong học tập

Giáo dục sớm giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học
Như đã chia sẻ khi giải thích giáo dục sớm là gì, độ tuổi sơ sinh đến 6 tuổi chính là giai đoạn trẻ rất tò mò về cuộc sống xung quanh. Vì thế, bố mẹ đừng bỏ qua giai đoạn vàng này để giúp trẻ hứng thú với việc học hơn.

4. Lợi ích giáo dục sớm là gì – Tăng cường sức khỏe, thể chất cho trẻ

Phương pháp giáo dục sớm cũng quan tâm đến việc tăng cường sức khỏe thể chất cho trẻ nhỏ. Việc áp dụng phụ hợp sẽ giúp trẻ thường xuyên tham gia những trò chơi, hoạt động vận động động để có cơ thể cứng cáp, sức khỏe tốt.

5. Phát triển thế mạnh của trẻ

Trong quá trình áp dụng phương pháp giáo dục sớm, bố mẹ có thể phát hiện ra sở thích, thế mạnh của trẻ. Có bé thích vẽ tranh, đá bóng, nhảy múa hay khả năng ghi tớ tốt.
Khi phát hiện ra tiềm năng ở trẻ, bố mẹ có thể định hướng trẻ tốt hơn cũng như áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp để bé phát huy thế mạnh của mình.

III. Những phương pháp giáo dục sớm phổ biến

Hiện có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm được áp dụng cho trẻ nhỏ. Vậy nên, để hiểu rõ giáo dục sớm là gì, các bố mẹ hãy cùng điểm qua một số phương pháp hiệu quả dưới đây.

1. Phương pháp Glenn Doman

Đây là phương pháp giáo dục sớm mà bố mẹ có thể áp dụng dễ dàng ngay tại nhà mà không cần đến trường hay thầy cô.
Nội dung của phương pháp Glenn Doman chính là sử dụng bộ flashcard để dạy trẻ. Những bộ flashcard có ưu điểm là hình ảnh sinh động, màu sắc sặc sỡ nên dễ thu hút sự tò mò của trẻ.
Với phương pháp này, trẻ có thể biết học, biết làm toán cũng như chủ động hơn trong việc học.

2. Phương pháp Montessori

giáo dục sớm là gì
Mỗi phương pháp giáo dục sớm đều có những ưu điểm nổi bật riêng biệt
Phương pháp giáo dục sớm Montessori hiện rất phổ biến ở các trường học hiện nay. Đặc điểm nổi bật của phương pháp này là tôn trọng nhu cầu, sở thích của trẻ, tạo điều kiện để trẻ phát huy hiệu quả thế mạnh của mình.
Nội dung của phương pháp Montessori là tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau như: toán học, nghệ thuật, lịch sử, giáo dục thể chất… Nhờ đó mà trẻ dần xây dựng được tính chủ động.
Trẻ có thể tự học, tự nhìn nhận thế giới một cách tự nhiên nhất mà vẫn nằm trong sự định hướng của bố mẹ.

3. Phương pháp Reggio Emilia

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm là gì? Đó là lấy trẻ nhỏ làm trung tâm. Nhờ đó mà trẻ có được môi trường học mở, sáng tạo và luôn được khuyến khích khám phá thế giới xung quanh.
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia hướng đến hình mẫu đứa trẻ tự tin, giàu năng lượng và luôn khao khát học hỏi điều mới.

4. Phương pháp Steam

Steam là phương pháp giáo dục sớm chú trọng đến vấn đề thực hành. Bản chất của Steam chính là cung cấp cho trẻ nhỏ cơ sở lý thuyết để từ đó áp dụng vào thực tế, tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.
Nội dung của phương pháp giáo dục này chính là thực hiện các dự án, cho trẻ tự do sáng tạo theo cách của mình. Thầy cô sẽ hướng dẫn, tạo môi trường để trẻ thoải mái tư duy, sáng tạo nhưng trong khuôn khổ.

IV. Nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm như thế nào?

giáo dục sớm là gì
Bố mẹ nên giáo dục sớm cho trẻ
Thực tế, những việc mà bố mẹ làm hàng ngày như trò chuyện, tương với trẻ hàng ngày cũng chính là giáo dục sớm. Nếu bố mẹ hiểu và áp dụng phương pháp giáo dục sớm phù hợp thì có thể định hướng sự phát triển cho trẻ dễ dàng hơn.
Ngược lại, nếu bố mẹ không hiểu rõ giáo dục sớm là gì, cách áp dụng như thế nào thì không nên thực hiện. Mục tiêu của giáo dục sớm chính là hỗ trợ trẻ phát huy hiệu quả nhất tiềm năng, thế mạnh của mình.
Vậy nên, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian cho trẻ để cùng đọc sách, trò chuyện, cho trẻ có nhiều cơ hội để khám phá thế giới xung quanh.

V. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được giáo dục sớm là gì cũng như cách áp dụng như thế nào để tốt nhất cho trẻ nhỏ. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về giáo dục nhé.