Website bách khoa kiến thức

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp các loài bướm hiếm trên thế giới

các loài bướm hiếm
Với số lượng hơn 170.000 loài, bướm là loài côn trùng đa dạng trên thế giới. Thế nhưng, do sự biến đổi của môi trường mà một số loài bướm đang dần biến mất trên thế giới. Hãy cùng yemeneoc.org điểm qua top 7 các loài bướm hiếm nhất thế giới dưới đây nhé.

I. Top các loài bướm hiếm nhất thế giới

1. Bướm chúa

Số lượng bướm chúa đang suy giảm so sự biến đổi của khí hậu
Trước đây, bướm chúa sinh sống chủ yếu tại rừng linh sam thuộc Trung tâm bảo tồn loài bướm tại Mexico. Hàng năm, những đàn bướm chúa bay hàng nghìn km để đến đây trú đông.
Hàng trăm cây linh sam trong khu bảo tồn được phủ kiến bởi các loài bướm chúa. Tuy nhiên trong vài năm gần đây số lượng loài bướm này đã suy giảm đáng kể. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do sự biến đổi của khí hậu.

2. Bướm đốm 

Khác với những loài bướm khác, bướm đốm sống chủ yếu ở những nơi thấp, gần với mặt đất. Bởi vậy mà loài bướm này thường đẻ trứng ở những cây dương xỉ chết hoặc lớp đất đá bên dưới đá vôi.
Nguồn mật yêu thích của một trong các loài bướm hiếm này chính là hoa các loại hạt khô, bụi mâm xôi, cây kế.

3. Bướm xanh

các loài bướm hiếm
Sâu bướm thường được kiến nuôi dưỡng cho đến khi thành bướm trưởng thành
Bướm xanh thường đẻ trứng vào mùa hè trên những bông hoa cỏ xạ hương. Sau khi nở, sâu bướm sẽ rơi xuống đất và được kiến chăm sóc cho đến khi trưởng thành.
Theo nghiên cứu, sau khi rơi xuống đất, sâu bướm sẽ tiết ra mật khiến kiến tưởng rằng chúng là ấu trùng của mình. Bởi vậy mà sâu bướm xanh sẽ được kiến nuôi dưỡng trong khoảng 10 tháng.

4. Loài bướm ngũ sắc

Bướm ngũ sắc là một trong những loài côn trùng bắt mắt nhất tại Anh. Vào mùa hè, chúng xuất hiện tại các công viên đẻ hút mật hoa nhưng đến mùa đông, loài bướm này lại biến mất không một dấu vết.
Với đặc điểm nhiều lớp cánh mỏng được xếp chồng lên nhau, các lớp phấn đan xen đã tạo nên bộ cánh ngũ sắc rực rỡ và tỏa sáng dưới ánh nắng Mặt Trời.

5. Các loài bướm hiếm – Bướm hoàng đế

Bướm hoàng đế không hút mật hoa như các loài bướm khác
Đây là loài bướm có kích thước lớn nhất trong các loài bướm trên thế giới. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở châu Âu và bắc Á.
Bướm hoàng đế có đôi cánh óng ánh pha lẫn với sắc tím và trắng nên nhìn chúng rất khác biệt so với các loài bướm khác. Điểm đặc biệt nhất ở loài bướm này là màu sắc giữa con cái và con đực có sự khác nhau.
Trong khi bướm hoàng đế đực có màu sắc tím sặc sỡ thì bướm cái lại có bộ bánh màu nâu đỏ.
Không những vậy, loài bướm này không lấy mật hoa mà thay bào đó là hút dịch ngọt từ rệp cây. Bởi vậy mà bướm hoàng đế thường sống ở những tầng cây cao.

6. Bướm Schaus Swallowtail

Đã từng có khoảng thời gian chúng được xem là một trong các loài bướm hiếm nhất thế giới khi số lượng cá thể tự nhiên chỉ có khoảng trăm con. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các nhà bảo tồn mà số lượng cá thể của chúng giờ dao động khoảng 800-1200 con.
Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của bướm Schaus Swallowtail là trên bộ cánh màu nâu có dải trắng, vàng nổi bật ở giữa. Được biết, sải cánh của chúng dài từ 9.2 đến 11.8cm.

7. Bướm bắp cải

Bướm bắp cải thường gây hại cho mùa màng
Bướm bắp cải hay bướm trắng là một trong những loài bướm vô hại, chúng tập trung phổ hiến ở các vườn hoa. Tuy nhiên, những con sâu bướm bắp cải lại là phá hoại mùa màng, đặc biệt là ở những trang trại trồng cải.
Loài bướm này có mùi hóa chất rất khó chịu, vì thế mà chúng rất ít khi bị chim ăn thịt. Tuy nhiên, ong bắp cày sống ký sinh trên bướm bắp cải lại là tác nhân khiến loài này giảm thiểu về số lượng.

8. Bướm cẩm thạch trắng

Bướm cẩm thạch cũng là một trong các loài bướm hiếm trên thế giới, chúng có 2 màu trắng đen được phân rất rạch ròi trên cánh.
Những cánh đồng hoa chính là địa điểm yêu thích của loài bướm này. Chung phân bổ chủ yếu ở châu Âu và rất khó để nhầm lẫn với loài bướm khác.

9. Bướm Miami Blue

Bướm Miami Blue được cho là đã tuyệt chủng
Trước đây, bướm Miami Blue sinh sống chủ yếu ở dọc bờ biển Floria. Thế nhưng, hiện nay số lượng của loài bướm này giảm đáng kể, theo ước tính thì chỉ còn hơn 100 cá thể bướm Miami Blue. Bởi vậy mà chúng là một trong những loài bướm hiếm trên thế giới.
Nguyên nhân của điều này là do việc phát triển vùng ven biển Miami và cơn bão Andrew xảy ra vào năm 1992. Cho đến năm 1999, không còn ai nhìn thấy loài bướm này dọc bờ biển Floria nữa và các nhà nghiên cứu cho là đã tuyệt chủng.

10. Bướm Island Marble

Theo các nhà nghiên cứu, từ năm 1908 đến 1998, loài bướm Island Marble đã được cho là tuyệt chủng. Thế nhưng, thời gian gần đây loài bướm này bất ngờ xuất hiện ở đảo San Juan, thuộc Tây Ban Nha.
Ngay sau đó, các nhà bảo tồn và chính quyền địa phương đã nhanh chóng đưa bướm Island Marble vào danh sách các loài bướm hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.
Tuy nhiên, sự nỗ lực này cũng không thể khiến số lượng của loài bướm Island Marble ngừng giảm. Năm 2018, số lượng cá thể loài bướm này chỉ còn khoảng dưới 200 con.

11. Palos Verdes Blue

Số lượng cá thể bướm Palos Verdes Blue giờ chỉ còn khoảng 200 con
Đây cũng là một trong những loài bướm có nguy cơ tuyệt chủng cao trên thế giới. Chúng xuất hiện chủ yếu ở khu vực bán đảo Palos Verdes, thuộc Mỹ nên rất hiếm người có thể nhìn thấy.
Thậm chí, các nhà khoa học đã từng cho rằng bướm Palos Verdes Blue đã biến mất hoàn toàn vào năm 1983 khi môi trường sống của chúng ở công viên Rancho Palos Verdes đã bị san bằng.
Hiện tại, số lượng cá thể loài bướm này trong môi trường tự nhiên chỉ còn khoảng 200 con.

12. Leona’s Little Blue

Loài bướm này được phát hiện lần đầu tiên tại Klamath, Oregon (Mỹ). Được biết số lượng cá thể ước tính trong môi trường tự nhiên của Leona’s Little Blue là khoảng 1000 đến 2000 con. Chúng sinh sống chủ yếu trên những cây kiều mạch.
Tuy nhiên, do quá trình khai thác gỗ quá mức hiện nay đã khiến môi trường sống của chúng bị xâm lấn. Điều này khiến cho số lượng cá thể trong môi trường tự nhiên đang suy giảm.

III. Kết luận

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của các loài bướm hiếm nhất thế giới. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về thế giới tự nhiên, các loài quý động thực vật, côn trùng quý hiếm trên thế giới bạn hãy theo dõi chuyên mục tin tức thường xuyên nhé.