Website bách khoa kiến thức

Gợi ý tranh vẽ trò chơi dân gian đẹp nhất

tranh vẽ trò chơi dân gian
Thông qua những bức tranh vẽ trò chơi dân gian, trẻ nhỏ có ý thức hơn về việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Hãy cùng yemeneoc.org tham khảo một số ý tưởng vẽ tranh đẹp và ý nghĩa trong bài viết dưới đây.

I. Ý nghĩa tranh vẽ trò chơi dân gian

Hiện nay, khi mà công nghệ bùng nổ cùng với sự đô thị hóa đã phần nào khiến các trò chơi dân gian dần bị mai một. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng dễ bị cuốn hút bởi những trò chơi điện tử hiện đại. Cho dù chúng không quá nguy hại nhưng nếu chơi nhiều thì có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của các bạn nhỏ.
Ngoài ra, trẻ em ở các thành phố lớn cũng dần xa lạ với hình ảnh đồng ruộng, làng quê. Và bố mẹ cũng bận rộn với cuộc sống nên không có nhiều thời gian kể về chuyện ngày xưa, hướng dẫn trẻ chơi các trò chơi dân gian. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những giá trị truyền thống của dân tộc dần phai nhạt.
Vẽ tranh về các trò chơi dân gian giúp trẻ hiểu rõ hơn về cách chơi và ý nghĩa
Do đó, hoạt động tranh vẽ trò chơi dân gian chính là cơ hội để bạn nhỏ tìm hiểu về các trò chơi của dân tộc. Giúp học sinh biết rõ hơn về ý nghĩa trò chơi của thế hệ cha ông.
Ngoài ra, những bức tranh trò chơi dân gian không chỉ có ý nghĩa về mặt hình ảnh mà còn lưu lại giá trị tinh thần to lớn. Những nét vẽ đơn giản, mộc mạc của các bạn học sinh nhưng chứa đầy giá trị hồn túy dân tộc. Vẽ tranh trò chơi dân gian cũng là cơ hội để các bạn học sinh thể hiện khả năng sáng tạo, sự nhanh nhẹn của mình.

II. Gợi ý chủ đề vẽ tranh trò chơi dân gian ý nghĩa nhất

Chủ đề vẽ tranh trò chơi dân gian là dịp để trẻ tìm hiểu về những nét đẹp của thế hệ cha ông xưa. Giúp học sinh tìm hiểu về cách chơi, ý nghĩa của những trò chơi dân gian phổ biến.

1. Tranh vẽ trò chơi bịt mắt bắt dê

Vẽ tranh trò chơi dân gian bị mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian phổ biến mà hầu như các bạn học sinh cũng từng chơi ít nhất 1 lần. Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện khả năng phán đoán, suy luận và xác định phương hướng.
Với chủ đề này, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ vẽ một bạn học sinh đang bị bịt mắt, tay dang ngang để tìm những bạn nhỏ đứng xung quanh.

2. Tranh vẽ trò chơi kéo co

Kéo co là trò chơi dân gian giúp trẻ rèn luyện thể lực, tinh thần đoàn kết. Trò chơi sẽ được chia thành 2 nhóm có số lượng người bằng nhau, mỗi bên cùng nắm 1 đầu sợi dây và ra sức kéo. Đội nào kéo được đôi kia vượt qua vạch đích là đội chiến thắng.
Đây cũng là chủ đề tranh vẽ trò chơi dân gian được nhiều bạn trẻ thể hiện. Các bé có thể vẽ một nhóm bạn học sinh đang cùng kéo co, xung quanh là hình ảnh mọi người reo hò, cổ vũ.

3. Vẽ tranh trò chơi ô ăn quan

Vẽ tranh trò chơi dân gian ô ăn quan
Trò chơi dân gian này giúp trẻ rèn luyện khả năng tính toán, tư duy. Ô ăn quan là trò chơi thú vị dành cho các bạn học sinh tiểu học. Thông qua bức tranh vẽ trò chơi ô ăn quan, trẻ có thể hiểu được cách chơi cũng như giá trị tốt đẹp của trò chơi dân gian này.
Để hoàn thiện bức tranh này, các bé có thể vẽ 2 người ngồi bên cạnh hình chữ nhật được chia thành 10 ô nhỏ, tay đang nhặt nhặt những viên sỏi, đá trả lên những ô vuông nhỏ bất kỳ.

4. Tranh vẽ trò chơi dân gian oẳn tù tì

Oẳn tù tì chắc chắn là chơi dân gian gắn liền với nhiều thế hệ. Đây là trò chơi giúp trẻ rèn luyện sự phản xạ, nhanh nhẹn của bàn tay. Với ý tưởng này, các bạn học sinh có thể vẽ hai người đang đứng đối diện nhau, tay đứa về phía trước. Người ra búa, người ra lá hoặc kéo, dùi.
Qua chủ đề vẽ tranh trò chơi oẳn tù tì, trẻ có thể thấy sự vui vẻ của trò chơi, tăng thêm sự hứng khởi, muốn được trải nghiệm.

5. Tranh vẽ trò chơi thả diều

Tranh vẽ trò chơi dân gian thả diều
Thả diều là trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ ở vùng nông thôn yêu thích. Nó đòi hỏi sự khéo léo, tính kiên nhẫn. Từ bức tranh vẽ trò chơi dân gian này, bố mẹ có thể giúp các bạn nhỏ hình dung ra phong cảnh đồng quê mát mẻ, những cành động lộng gió.
Hình ảnh các cô bé, cậu bé chăn trâu cũng thả những cánh diều màu sắc trên bầu trời. Hoạt động vẽ tranh này không chỉ giúp trẻ thêm yêu thích trò thả diều mà con tạo nên những nét đẹp về làng quê Việt Nam trong trí nhớ của trẻ.

6. Vẽ tranh trò chơi nhảy dây

Với trò chơi dân gian nhảy dây, trẻ sẽ được rèn luyện về thể chất, sự nhanh nhẹn của đôi chân. Bởi vậy, đây cũng là ý tưởng tranh vẽ trò chơi dân gian mà các bạn nhỏ có thể tham khảo.
Theo đó, bố mẹ có thể gợi ý trẻ vẽ hình ảnh nhóm bạn học sinh khoảng 4-5 người, 2 người cầm đầu sợi dây và vung lên cao, những người khác đang cố gắng nhảy qua dây. Xung quanh là mọi người đứng xem, reo hò cổ vũ.

7. Vẽ tranh trò chơi rồng rắn lên mây

Tranh vẽ trò chơi rồng rắn lên mây
Đây là một trong những trò chơi dân gian gắn liền với biết bao thế hệ người Việt. Khi chơi rồng rắn lên mây, mọi người sẽ cùng đọc bài động dao:
 “Rồng rắn lên mây
Có cây núc nác
Hỏi thăm thầy thuốc
Có nhà hay không”…
Thế nhưng, với sự phát triển của nhiều trò chơi điện tử cũng như nhịp sống hiện đại mà trò chơi này đang dần bị mai một. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn có thể vun đắp cho bé những trải nghiệm thú vị về trò chơi rồng rắn lên mây.
Theo đó, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ vẽ tranh trò chơi dân gian này bằng những nét vẽ, trí tưởng tượng của riêng trẻ. Vẽ tranh vừa là hình thức giải trí, vừa là phương thức giáo dục trẻ hiệu quả.
Bởi những thông điệp được truyền tải qua các bức tranh nhiều màu sắc bao giờ cũng giúp trẻ cảm nhận được ý nghĩa của trò chơi tốt hơn.

III. Một số mẫu tranh vẽ trò chơi dân gian đẹp nhất

Dưới đây là một số bức tranh vẽ trò chơi dân gian đẹp được các bạn học sinh thể hiện.

Tranh vẽ trò chơi bắn bi
tranh vẽ trò chơi dân gian
Tranh vẽ trò chơi kéo co
Tranh vẽ trò chơi dân gian là dịp để trẻ tìm hiểu về những nét đẹp của người xưa
Tranh vẽ trò chơi nhảy dây

IV. Kết luận

Trên đây là những bức tranh vẽ trò chơi dân gian đẹp mà chúng tôi muốn giới thiệu để bố mẹ giúp các bé hoàn thành bức tranh của mình. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục nghệ thuật để có thêm nhiều chủ đề vẽ tranh ý nghĩa hơn nhé.