Website bách khoa kiến thức

Tổng hợp các trò chơi dân gian trong trường học bổ ích nhất

các trò chơi dân gian trong trường học
Các trò chơi dân gian trong trường học vừa giúp duy trì giá trị tốt đẹp của truyền thống dân tộc, vừa giúp các bạn học sinh giải trí cũng như rèn luyện sức khỏe. Hãy cùng yemeneoc.org tìm hiểu cách chơi một số trò chơi dân gian phổ biến dưới đây nhé.

I. Những lợi ích của trò chơi dân gian trong trường học

Trò chơi dân gian mang đến nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ
 • Phát triển kỹ năng xã hội: Trò chơi dân gian thường được chơi nhóm, từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, đoàn kết và chia sẻ. Các em học cách chơi theo nhóm, tôn trọng quy tắc trò chơi và tương tác với nhau.
 • Tăng cường sức khỏe: Một số trò chơi dân gian như nhảy dây, bóng chuyền, đá bóng… đòi hỏi sự chuyển động và hoạt động vận động nhanh. Điều này giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sự linh hoạt và cân bằng cơ thể của các em học sinh.
 • Duy trì văn hóa, giá trị truyền thống của dân tộc: Các trò chơi dân gian trong trường học là sản phẩm mà ông cha ta đã lưu truyền qua nhiều thế hệ, vì thế mà nó mang giá trị lịch sử, văn hóa lớn. Thông qua những trò chơi dân gian, các bạn học sinh có cơ hội tìm hiểu về văn hóa của dân tộc.
 • Phát triển kỹ năng tư duy và chiến thuật: Các trò chơi dân gian như cờ vua yêu cầu người chơi suy nghĩ chiến lược, phân tích tình huống và đưa ra quyết định thông minh. Điều này giúp các em phát triển kỹ năng tư duy logic, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.
 • Giảm căng thẳng và tăng cường niềm vui: Trò chơi dân gian là cách tuyệt vời để các em giải tỏa căng thẳng, xả stress sau những giờ học căng thẳng.

II. Các trò chơi dân gian trong trường học thú vị nhất

Trong trường học, có nhiều trò chơi dân gian mà các em học sinh có thể tham gia như:

1. Nhảy dây

Nhảy dây là trò chơi đơn giản
Nhảy dây là trò chơi dân gian phổ biến và hữu ích trong trường học. Nó không chỉ giúp trẻ em rèn luyện sức khỏe mà còn tạo ra một môi trường giao lưu và kết nối giữa các em.
Trò chơi này yêu cầu người chơi nhảy qua một sợi dây đang quay. Thường thì có nhiều người cùng chơi để tạo thành một chuỗi nhảy dây liên tục.

2. Trò chơi ếch dưới ao

Đây cũng là một trong các trò chơi dân gian trong trường học giúp trẻ tăng cường vận động và tinh thần đồng đội.
Cách chơi như sau:
 • Bạn hãy vẽ một vòng tròn lớn để làm ao, cho trẻ cầm một cái que nhỏ có buộc sợi dây để làm người câu ếch, những bạn nhỏ còn lại sẽ đứng trong vòng tròn để làm ếch.
 • Khi nghe thấy hiệu lệnh từ người quản trò, tất cả các bạn nhỏ sẽ vừa hát bài đồng dao vừa chạy ra khỏi vòng tròn để nhảy lên bờ.
 • Lúc này, người câu ếch sẽ đuổi theo sợi dây chạm vào vai bạn nhỏ nào thì bạn đó sẽ làm người câu ếch, những bạn quay lại vòng tròn an toàn sẽ là người chiến thắng.

3. Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian quen thuộc
Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian giúp các bạn học sinh rèn luyện thính giác và khả năng phán đoán của mình.
Cách chơi như sau:
 • Các bạn học sinh sẽ tìm ra người thua để bịt mắt. Những bạn còn lại sẽ làm dê và luôn miệng phát ra tiếng “be be” để người bị mắt có thể tìm thấy.
 • Bạn nào bị bắt thì sẽ tiếp tục bị bịt mắt để tìm bắt dê.

4. Các trò chơi dân gian trong trường học – Mèo đuổi chuột

Trò chơi dân gian “Mèo đuổi chuột” (hay còn gọi là “Mèo và chuột”) là một trò chơi vui nhộn và phổ biến trong trường học.
Cách chơi như sau:
 • Theo đó, quản trò sẽ chọn hai bạn để làm mèo và chuột, những bạn còn lại sẽ đứng thành vòng tròn nắm tay nhau và giơ tay thật cao.
 • Khi nghe thấy hiệu lệnh, bạn đóng vai chuột sẽ chạy trước và mèo chạy phía sau, vòng qua các các nhỏ khác để bắt được chuột.
 • Mèo đuổi chuột không chỉ mang lại niềm vui và thú vị cho các em, mà còn phát triển nhiều kỹ năng quan trọng. Các em học cách tập trung, tăng cường sự nhạy bén, linh hoạt và phản xạ nhanh. Ngoài ra, trò chơi này còn khuyến khích sự hợp tác, tình đồng đội và phối hợp giữa các người chơi.

5. Trò chơi dân gian Trốn tìm

Trốn tìm là trò chơi được nhiều bạn học sinh yêu thích
Trốn tìm là một trong các trò chơi dân gian trong trường học quen thuộc. Trò chơi này vừa giúp các bạn nhỏ vận đồng vừa giúp các em học cách đếm số cơ bản.
Cách chơi trò trốn tìm như sau:
 • Trò chơi được chơi bởi một nhóm người, trong đó một người được chọn làm “người đi tìm” và các người khác sẽ là “người trốn”.
 • Người đi tìm đứng sẽ úp mặt vào tường và bắt đầu các số 5, 10, 15, 20, 25… Trong khi đếm, những người trốn phải tìm nơi để trốn tránh khỏi người đi tìm.
 • Khi người đi tìm kết thúc việc đếm, người đó bắt đầu tìm kiếm các người trốn. Những người trốn phải tìm cách trốn thoát mà không bị bắt.
 • Trong thời gian quy định, người nào bị tìm thấy sẽ thua cuộc. Những người nào có thể chạy đến vách tường nơi người đi tìm đứng ban đầu mà không bị phát hiện thì thắng cuộc.
Trò chơi “Trốn tìm” không chỉ mang lại niềm vui và thú vị cho các em, mà còn phát triển nhiều kỹ năng quan trọng. Các em học cách tư duy chiến lược, sự rèn luyện sự linh hoạt, tạo cảm giác vui vẻ và sự phối hợp giữa các người chơi.

6. Kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ cũng là trò chơi dân gian quen thuộc và rất phổ biến với nhiều bạn học sinh. Trò chơi sử dụng bài đồng dao với ngôn ngữ đơn giản, âm điệu cuốn hút “Kéo cưa lừa xẻ/Ông thợ nào khỏe/Về ăn cơm trưa/Ông thợ nào thua/Về bú tí mẹ.”
Cách chơi như sau:
 • Hai bạn học sinh sẽ ngồi đối diện nhau, tay nắm lấy nhau.
 • Khi thấy quản trò ra lệnh bắt đầu chơi, hai bạn nhỏ sẽ vừa kéo vừa đẩy theo nhịp điệu bài đồng dao.
 • Khi bài hát ngừng lại, trò chơi sẽ kết thúc.

III. Kết luận

Trên đây chỉ là một số ví dụ về trò chơi dân gian phổ biến trong trường học. Có thể thấy các trò chơi dân gian trong trường học không chỉ giúp các em lưu giữ được những cảm xúc thời học sinh mà còn là cơ hội tìm hiểu về giá trị văn hóa của dân tộc. Đừng quên theo dõi chuyên mục Giáo dục để cập nhật thêm những tin tức mới nhất nhé.