Website bách khoa kiến thức

Vía là gì? Xin vía có tác dụng không?

Vía là gì
Thường ngày, chúng ta dễ nghe thấy những câu nói như “trộm vía”, “vía nặng”, “xin vía”… Đặc biệt trong kinh doanh, vía là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Vậy vía là gì? Hãy cùng yemeneoc.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Vía là gì?

Vía là yếu tố tinh thần ở bên trong mỗi con người
Vía được hiểu là yếu tố vô hình tồn tại phụ thuộc vào thể xác, là yếu tố tinh thần bên trong mỗi người từ khi sinh ra do các giác quan đem đến còn lắng đọng lại. Có thể nói, vía là nguồn năng lượng giúp chúng ta sống khỏe mạnh. Và sau khi chết, vía cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn rồi biến mất dần.
Theo nhiều thông tin tài liệu vía có nguồn gốc từ Đạo giáo. Quan niệm cho rằng con người khi sống có thân xác, trú bên trong thân xác chính là hồn, phách.
Như vậy, hiểu đơn giản thì vía là tinh thần, ý thức thiên về thô. Khác với hồn, vía chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau khi con người chết. Phật giáo gọi hiện tượng này là thân trung ấm, sau đó dần dần tan biến.

II. Vía có ảnh hưởng như thế nào?

Vía được đánh giá là yếu tố thần bí ảnh hưởng đến sự may rủi của mỗi người. Nặng vía, nhẹ vía được hiểu là biểu hiện của hai luồng khí âm dương trong cơ thể con người. Chúng tồn tại song song nhưng không đồng đều. Nếu dương khí nhiều hơn âm khí thì cơ thể sẽ nhẹ vía, ngược lại nếu âm khí nhiều hơn dương khí thì sẽ là nặng vía.
Từ xưa, ông cha ta đã rút ra những đặc điểm của người nặng vía, nhẹ vía. Những yếu tố dân gian tuy chưa được khoa học chứng minh nhưng chúng ta vẫn nên có kiêng có lành. Vậy ảnh hưởng của vía là gì?

1. Đặc điểm người nặng vía

 • Những người nặng vía không nên mở hàng, bởi vì khi là người mua hàng đầu tiên thì cửa hàng đó có thể sẽ buôn bán ế ẩm, không có khách. Nếu muốn đắt hàng trở lại thì chủ cửa hàng đó cần đốt vía.
 • Người vía nặng không nên đi thăm bà bầu mới sinh bởi có thể khiến trẻ mới sinh quấy khóc.
 • Người nặng vía cũng thường vấp phải nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống. Cuộc đời họ vất vả, gian nan và cần phải nỗ lực hơn người khác rất nhiều thì mới có thể đạt được thành công.
 • Người nặng vía không bao giờ nhìn thấy cõi âm bởi vì các linh hồn, bóng ma không thể tác động đến họ. Điều này dẫn đến việc người nặng vía không thể cảm nhận được linh hồn người đã mất ngay cả khi ở nghĩa trang.
 • Để giải nặng vía, bạn nên tránh những nơi có từ trường mạnh như nghĩa trang, gốc cây cổ thụ, nhà xác. Có thể đặt đầu giường củ tỏi hoặc những vật sắc nhọn dưới gối. Sau khi đi đám ma hay những nơi có âm khí thì nên đốt vía trước khi vào nhà.

2. Đặc điểm người nhẹ vía

Người nặng vía không nên thăm bà bầu mới sinh vì có thể khiến trẻ quấy khóc
 • Người nhẹ vía hay còn gọi là yếu bóng vía có những đặc điểm như sau:
 • Nếu người nhẹ vía mở hàng thì việc buôn bán sẽ thuận lợi, đắt khách, công việc suôn sẻ hơn.
 • Người yếu bóng vía dễ gặp ma, nhìn thấy linh hồn người đã mất. Khi ở một mình trong bóng tối, họ có thể cảm nhận được người ở cõi âm. Họ cũng dễ bị linh hồn người đã chết nhập vào xác.
 • Khi người nhẹ vía ngủ quá say thì hồn vía của họ dễ rời khỏi xác rồi đi lang thang khắp nơi. Điều này khiến cơ thể của họ mỗi khi thức dậy đều mệt mỏi, đau nhức.
 • Người nhẹ vía thường gặp may trong cuộc sống, công việc. Gặp bất cứ khó khăn nào cũng có quý nhân giúp đỡ. Tuy nhiên họ có phần nhát gan, dù quyết tâm nhưng không dám thực hiện.

III. Xin vía có tác dụng không?

Xía vía là hành động tâm linh nên người xin vía cần phải thành tâm, không được gian dối. Hơn thế, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vía may đó có hợp với người xin vía hay không.
Thực tế, nhiều người xin vía người khác sẽ được cho vía như ý muốn nhưng cũng có nhiều người xin vía không thành. Bên cạnh việc xin vía người khác thì bản thân người xin vía cũng cần có sự cố gắng, thay đổi để đạt được điều mình mong muốn.

IV. Cách xin vía người khác giúp bạn may mắn

Nhiều người vẫn luôn xin vía nhằm có sự may mắn, thành công hơn
Xin vía là cụm từ được dùng nhiều khi công việc, học hành không được thuận lợi muốn xin chút sự may mắn từ người thuận lợi. Trên các nhóm kinh doanh, mạng xã hội những bình luận xin vía xuất hiện rất nhiều. Có nhiều cách xin vía khác nhau nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
 • Vào buổi sáng hoặc chiều tối hàng ngày bạn cần thắp hương thần Tài. Lưu ý, mỗi lần thắp thì đốt số lượng nén nhang là 56.
 • Nên lau bàn thờ, tượng thần Tài 1 lần/tháng. Có nhiều người còn tắm tượng thần Tài vào ngày 14 âm lịch hàng tháng. Lúc tắm cho ông Địa, thần Tài thì bạn nên dùng hỗn hợp rượu với nước. Bên cạnh đó có thể dùng nước lá bưởi. Nên dùng khăn sạch, không được vấy bẩn.
 • Nếu như bạn để cho chó mèo ô uế ở vị trí thờ thần Tài thì điều này không hề tốt cho việc kinh doanh của bạn.
 • Khi đốt vàng mã bên ngoài xong thì nên dùng hỗn hợp rượu với nước vẩy từ ngoài cửa vào trong nhà để tài lộc tràn vào nhà.
 • Khi cúng xong chỉ có các thành viên trong nhà mới được dùng các loại bánh trái đó.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ vía là gì cũng như lý giải về người nặng vía, nhẹ vía. Hy vọng rằng bạn đã có thêm các thông tin, kiến thức hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi thường xuyên để đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn hơn nhé.