Website bách khoa kiến thức

Những bức tranh vẽ chú bộ đội đẹp nhất 2023

tranh vẽ chú bộ đội

Tranh vẽ chú bộ đội là đề tài quen thuộc thường được sử dụng trong các cuộc thi. Vậy nên, nếu bạn đang tìm kiếm cách vẽ tranh đề tài này cho bé thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của yemeneoc.org nhé. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn và các bé những ý tưởng độc đáo và ý nghĩa nhất.

I. Ý nghĩa vẽ tranh chú bộ đội

Tranh vẽ bộ đội là chủ đề quen thuộc với nhiều bạn nhỏ
Hình ảnh của các chú bộ đội thường gắn liền với người dân, với đất nước. Bởi họ là lực lượng tiên phong trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước.
Ngay cả trong văn học, hình ảnh của chú bộ đội cũng đều được dùng như một cách biết ơn sự hy sinh của họ trong từng trận chiến của tổ quốc.
Người còn cụ Hồ mang trong mình những đức tính đẹp như cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Để người dân có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay thì các chú bộ đội đã dâng mình cho đất nước.
Bởi vậy mà hình ảnh chú bộ đội đã in sâu vào tâm trí của từng người dân Việt Nam yêu nước. Điều này cũng lý giải nguyên nhân tranh vẽ chú bộ đội luôn nhận được sự yêu thích của mọi người, không kể người lớn, trẻ nhỏ, gái, trai…

II. Một số đề tài tranh vẽ chú bộ đội

Mỗi bức tranh vẽ về chú bộ đội đều chứa đựng những ý nghĩa riêng của người vẽ. Thế nhưng ẩn chứa trong từng nét vẽ đấy đều là lòng kính trọng đến các chú bộ đội. Họ đã hy sinh tuổi trẻ, thanh xuân của mình để ngày đêm bảo vệ tổ quốc.

1. Tranh bộ đội giúp dân gặt lúa

Bộ đội giúp dân gặt lúa là hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người. Do đó, bạn có thể hướng dẫn bé chọn đề tài tranh vẽ chú bộ đội giúp đỡ nhân dân gặt lúa. Từng nét vẽ đơn giản nhưng thể hiện rõ hình ảnh bộ đội cụ Hồ với đôi tay thoăn thoắt giúp dân thu hoạch lúa.
Màu vàng của cánh đồng lúa kết hợp với màu xanh của áo bộ đội sẽ tạo nên sự chấm phá cho bức tranh. Bên cạnh đó, hình ảnh người bộ đội cụ Hồ sẵn sàng xắn tay áo giúp đỡ dân cũng khiến cho công việc gặt lúa trở nên nhẹ nhàng hơn.

2. Vẽ tranh cứu trợ người dân gặp nạn

Ý tưởng vẽ tranh bộ đội giúp đỡ nhân dân vùng lũ
Một trong những chủ đề vẽ tranh chú bộ đội nhận được nhiều cảm xúc là hình ảnh bộ đội giúp đỡ người dân gặp nạn. Hàng năm nước ta phải đối mặt với rất nhiều thiên tai, đặc biệt là người dân miền Trung.
Điều này gây ảnh hưởng đến đời sống, công việc của người dân. Mỗi cơn lũ kéo về cuốn trôi nhà cửa, vườn tược… của nhân dân. Có thể nói những thiệt hại về người và tài sản của người dân không có gì bù đắp được. Thậm chí, vào những ngày lũ lớn, người dân phải sống trên mái nhà của mình. Mọi đồ đạc đều bị cuốn trôi khiến cuộc sống càng thêm vất vả.
Do đó, hình ảnh chú bộ đội giúp dân trong mùa bão lũ trở nên rất trân quý. Họ không ngại khó khăn, nguy hiểm để lao mình vào trong lũ giúp đỡ nhân dân. Điều này cũng thể hiện tình cảm của người dân đối với bộ đội cụ Hồ. Vậy nên bạn đừng bỏ qua đề tài này khi vẽ tranh về chú bộ đội, người áo lính nhé.

3. Tranh vẽ chú bộ đội tham gia chống dịch

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các chú bộ đội có thêm nhiệm vụ canh gác chốt kiểm dịch, đi chợ giúp dân. Những người lính quân y luôn có mặt tại tâm dịch để giúp đỡ người dân là hình ảnh rất đáng trân trọng.
Với đề tài này, bạn có thể hướng dẫn bé hình ảnh chú bộ đội tay cầm túi đồ gồm có thực phẩm, rau củ… trao cho từng người dân.

4. Vẽ tranh bộ đội giúp dân học chữ

Mẫu tranh chú bộ đội dạy chữ cho các bạn nhỏ
Sau khi kháng chiến thành công, các chú bộ đội có thêm nhiệm vụ mới là mang con chữ đến với người dân. Với mong muốn mọi người có thể đọc, viết nên bộ đội cụ Hồ đã ra sức giúp đỡ, giảng dạy cho nhân dân.
Từng lớp học đơn sơ với vài chiếc ghế, bảng phấn nhưng luôn tràn ngập tiếng cười khi các em nhỏ được tiếp cận với những điều mới mẻ. Niềm đó đã lan truyền đến các chú bộ đội, họ cảm thấy bản thân đã mang ánh sáng tri thức đến với các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa, nơi biên cương hải đảo.
Vậy nên, khi vẽ tranh về các chú bộ đội, các bè đừng bỏ qua ý tưởng ý nghĩa này nhé.

5. Tranh chú bộ đội cùng dân đón Tết

Tết đến xuân về, các chiến sĩ bộ đội vẫn thực hiện nhiệm vụ canh gác biển đảo quê hương để gìn giữ sự bình yên cho người dân, đất nước. Dù nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương luôn đong đầy nhưng họ đã đặt nhiệm vụ lên hàng đầu để vững vàng tay súng khi canh gác.
Và để vơi đi nỗi buồn đó, các anh coi người dân trên đảo như người da. Khoác trên mình màu áo linh biển, các chú bộ đội cùng với người dân gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa… để mang đến cái tết đặc trưng cho nơi biển đảo xa xôi. Đây quả thực là bức tranh vẽ chú bộ đội đẹp và rất ý nghĩa.

6. Vẽ tranh chú bộ đội hành quân

Hình ảnh chú bộ đội hành quân qua các bản làng
Một hoạt động huấn luyện không thể thiếu đối với các chiến sĩ bộ đội chính là hành quân. Những người chiến sĩ ngày đêm hành quân để canh giữ bình yên cho đất nước.
Vậy nên, những bức tranh vẽ bộ đội hành quân sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tinh thần kỷ cương của quân đội cũng như sự gian khổ mà các chiến sĩ phải trải qua.

III. Hướng dẫn vẽ tranh chú bộ đội đơn giản

Sau khi lên được ý tưởng, bố mẹ hãy hướng dẫn bé hoàn thiện bức tranh theo hướng dẫn
Để vẽ được bức tranh chú bộ đội hoàn thiện nhất, bố mẹ có thể hướng dẫn bé thực hiện theo các bước sau đây.
  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ tranh như giấy vẽ, bút chì, màu, tẩy
  • Bước 2: Tùy chỉnh bố cục cho bức tranh, chỉnh hiệu màu sắc. Nếu chưa có mẫu sẵn, bố mẹ có thể chọn hình ảnh chú bộ đội trên Internets để bé có thể tham khảo. Về bố cục, có thể chọn trung tâm hoặc 1/3
  • Bước 3: Dựng hình. Đây là bước quan trọng khi vẽ tranh chú bộ đội. Lưu ý, khi dựng hình và vẽ khối mặt thì các bé nên nhẹ tay tránh để lưu lại nét hằn cho bức tranh
  • Bước 4: Vẽ khuôn mặt. Sau khi đã dựng được các khối chính, bé chỉ cần hoàn thiện các chi tiết trên khuôn mặt như mắt, mũi, miệng
  • Bước 5: Vẽ các chi tiết tóc, quần áo, nền. Để bức tranh được hoàn thiện, bẽ hãy vẽ thêm các chi tiết khác chú bộ đội như cầu vai, áo, tóc… Sau đó tô màu để hoàn thành bức tranh.

IV. Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về ý tưởng tranh vẽ chú bộ đội dành cho các bạn học sinh. Hy vọng các em có thể dựa vào đây để vẽ cho mình bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục Nghệ thuật thường xuyên để có thêm nhiều gợi ý về cách vẽ tranh khác nhé.