Website bách khoa kiến thức

Người cao nhất thế giới là ai? Top 5 người sở hữu chiều cao khủng

Thế giới đã từng ghi nhận những kỷ lục về chiều cao của con người. Mỗi người đều sở hữu đặc điểm riêng tuy nhiên chiều cao quá khổ lại khiến nhiều người gặp khó khăn. Cùng yemeneoc.org tìm hiểu người cao nhất thế giới là ai trong bài viết dưới đây nhé!

I. Người cao nhất thế giới là ai?

Robert Pershing Wadlow sở hữu chiều cao 2m72
 • Nếu bạn đang thắc mắc người cao nhất thế giới là ai? Câu trả lời chính là Robert Pershing Wadlow. Người đàn ông cao nhất trong lịch sử thế giới theo sách kỷ lục Guinness ghi lại. Robert Pershing Wadlow sở hữu chiều cao 2m72 và nhận được sự quan tâm của giới nghiên cứu.
 • Robert Pershing Wadlow sinh ngày 22 tháng 2 năm 1918 – mất tại Alton, Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 7 năm 1940. Vào ngày sinh nhật đầu tiên, Wadlow gần 1 triệu. Đến sinh nhật lần thứ 8, anh đã cao 1m77, cao hơn cả cha mình. Năm 13 tuổi, anh trở thành Hướng đạo sinh cao nhất thế giới 2 mét 1, và khi tốt nghiệp trung học, Wadlow cao 2m5.
 • Lần đo chính thức cuối cùng của Robert Pershing Wadlow là vào ngày 27 tháng 6 năm 1940, ở độ cao 2 mét 72. Khoảng đầu tháng 7 năm 1940, trong một chuyến công tác tới Michigan, ông qua đời vì nhiễm trùng máu và trước đó có khối u tuyến yên. Năm 2000, BBC đã sản xuất một bộ phim tài liệu về người đàn ông cao nhất trên Trái đất, được phát sóng trên Kênh Discovery. Một cuốn tiểu sử do Dan Brannan viết có tên là “Cậu bé khổng lồ” đã ra đời.

II. Top 5 người sở hữu chiều cao khủng trên thế giới

1. John William Rogan – 2m67

John William Rogan sở hữu chiều cao 2m67
 • Trước khi Robert Pershing Wadlow qua đời, John William Rogan là người đàn ông cao nhất thế giới được ghi nhận. Ông sinh ngày 16 tháng 2 năm 1868 – mất ngày 12 tháng 9 năm 1905 tại Hendersonville, Tennessee. Ngay từ khi còn rất nhỏ, anh đã bắt đầu phát triển nhanh chóng vào năm 13 tuổi, dẫn đến tình trạng mất xương nghiêm trọng.
 • Năm 1882, ông bị bệnh đến mức không thể đứng hoặc đi lại được. Năm 1899, ông cao 2,59 mét và thường xuất hiện trên báo với biệt danh “Người khổng lồ đen”. Không thể làm việc vì chấn thương mắt cá chân, anh thường kiếm sống bằng nghề bán tranh chân dung hoặc bưu thiếp tại các ga tàu.
 • Như đã đề cập trước đó, tay của Rogan dài 29cm và chân dài 35 cm. Trước khi qua đời, ông cao 2 mét 67 và nặng hơn 205 pound. John William Rogan đang giữ kỷ lục thế giới trong danh sách những người cao nhất thế giới.

2. Leonid Stadnyk – 2m57

 • Với chiều cao 2,57 mét, Leonid Stadnyk là một trong những người cao nhất thế giới tính đến ngày 24 tháng 8 năm 2014. Tuy nhiên, Stadnyk đã không được Sách kỷ lục Guinness chính thức công nhận là người đàn ông cao nhất trên Trái đất. Lý do là anh đã từ chối danh hiệu này để sống một cuộc sống yên bình.
 • Leonid Stadnyk sinh năm 1970 tại làng Podolyan thuộc vùng Zhytomyr của Ukraine. Anh được biết đến là một cậu bé bình thường, nhưng ở tuổi 12, mọi thứ đã thay đổi. Khi đó, cuộc phẫu thuật não của anh không thành công và tuyến yên bị tổn thương nghiêm trọng.
 • Sau đó, Leonid bắt đầu có dấu hiệu phát triển nhanh chóng bất thường, các đường nét trên khuôn mặt, bàn tay và bàn chân trở nên to lớn. Vượt qua vòng quay của số phận, tuổi trẻ khi ấy không khỏi tuyệt vọng. Anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Thú y và làm bác sĩ cho đến năm 2003. Leonid Stadnyk qua đời vì xuất huyết não ở tuổi 44.

3. Quốc vương Sultan Kösen – 2m51

Quốc vương Sultan Kösen sở hữu chiều cao 2m51
 • Sultan Kösen sinh năm 1982 tại Mardin, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà vua cao 2 mét 51, được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới và là người cao nhất thế giới. Nguyên nhân khiến chiều cao đột biến của anh là do khối u ức chế tuyến yên.
 • Theo tìm hiểu, Sultan Kösen phát triển bất thường từ năm lên 10. Chiều cao quá khổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, anh thường phải đi bằng nạng để dễ dàng hơn. Từ năm 2010, Sultan Kösen đã điều trị khối u tuyến yên bằng phương pháp “dao gamma” tại Trường Y, Đại học Virginia.
 • Đến năm 2012, người đàn ông cao nhất thế giới, Kösen đã điều trị hiệu quả để ngừng phát triển, và chiều cao của anh ấy đã ngừng phát triển. Hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển trong cơ thể vua đi vào giấc ngủ. Hiện tại, ở tuổi 39, anh đang kết hôn hạnh phúc với bà xã Merve Dibo.

4. Brahim Takioullah- 2m46

 • Brahim Takioullah là người đàn ông cao thứ hai trên thế giới. Sinh năm 1982, người Maroc, sống ở ngoại ô Paris, Pháp. Theo Yahoo.com, ngày 13/10/2011, Brahim Tachiura đã được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người lớn nhất thế giới.
 • Đồng thời, anh còn được mệnh danh là chân dài nhất thế giới. Cụ thể, bàn chân trái của anh ấy dài 38,1 cm và bàn chân phải dài 37,5cm, dẫn đến việc anh ấy đi một đôi giày quá khổ. 58. Vì vậy, khi anh ấy đến xưởng thủ công để đặt giày, họ yêu cầu anh ấy phải trả tới hơn 3500 euro (hơn 100 triệu guilders) cho một đôi.
 • Brahim Takioullah đã cầu cứu bác sĩ. Tuy nhiên, giống như người đàn ông cao nhất thế giới, anh ta có một khối u trong tuyến yên. Sau khi cắt bỏ, nó tiết ra hormone tăng trưởng bàn tay và bàn chân, còn được gọi là bệnh chân tay ngoại cỡ. Hiện tại, anh đang sống trong một căn hộ nhỏ cùng mẹ và đang có cuộc sống khá khó khăn.

5. Sun Mingming – 2m36

Sun Mingming sở hữu chiều cao 2m36
 • Sun Mingming là một vận động viên với chiều cao 2,36 mét. Sinh năm 1983 tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Sun Mingming được Kỷ lục Guinness xác định là cầu thủ cao nhất thế giới còn thi đấu.
 • Ở tuổi 38, nếu không có tin tức chính thức, nhiều người sẽ nghĩ rằng cầu thủ bóng rổ đã giải nghệ. Tuy nhiên, anh ấy hiện đang chơi cho đội vịt Bắc Kinh. Sở hữu một thân hình lý tưởng, nhưng Sun Mingming chỉ chơi bóng rổ ở tuổi 15.
 • Trong sự nghiệp của mình, anh đã chơi cho các câu lạc bộ bóng rổ của Mỹ như Dodge City Legends, Maryland Nighthawks và Grand Rapids Flying Team. Người đàn ông cao nhất thế giới sau đó đã đến Mexico và Nhật Bản trước khi dừng sự nghiệp của mình tại câu lạc bộ Bắc Kinh vào năm 2014.

Với nội dung bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã biết người cao nhất thế giới là ai rồi phải không. Hy vọng với những thông tin này đã trang bị cho bạn thêm nhiều kiến thức thú vị trong cuộc sống nhé!