Website bách khoa kiến thức

Khối A1 gồm những môn nào? Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả

khối A1
Khối A1 là một trong những tổ hợp thi được nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm. Bởi vì, đây là khối học có ngành nghề và cơ hội việc làm đa dạng. Vậy khối A1 gồm những môn nào, hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này nhé.

I. Khối A1 gồm những môn nào?

khối A1
Khối A1 là tổ hợp khoa học tự nhiên gồm 3 môn là Toán, Lý, Anh
Khối A1 gồm những môn nào? Theo công bố từ Bộ giáo dục và Đào tạo, khối A1 là tổ hợp 3 môn gồm Toán-Lý-Anh. Đây là khối thi mở rộng từ khối A truyền thống, mốn Hóa học đã được thay thế bằng môn Tiếng Anh. Mục đích của việc thay đổi tổ hợp 3 môn thi này là giúp thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn ngành nghề, đặc biệt là những bạn học giỏi Tiếng Anh mà không tốt môn Hóa.
Theo đó, các môn thi của khối A1 đều thi dưới hình thức trắc nghiệm. Cụ thể, môn Toán với thời gian làm bài là 90 phút, môn Tiếng Anh là 60 phút và môn Lý là 50 phút. Hơn nữa, kiến thức thi khối A1 sẽ trải dài từ lớp 11 đến lớp 12 chứ không chỉ gói gọn trong chương trình lớp 12 như những năm trước đây. Có lẽ, đến đây bạn đã biết được khối A1 gồm những môn nào rồi đúng không.
Nhìn chung A1 là khối học có nhiều ngành nghề đa dạng, các thí sinh có nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Để hiểu rõ hơn những ngành nghề thuộc khối A1 bạn đừng bỏ lỡ thông tin tiếp theo nhé.

II. Khối A1 gồm những ngành nào?

Như đã chia sẻ, khi học khối A1 bạn có thể lựa chọn các ngành nghề đa dạng khác nhau. Vậy, khối A1 gồm những ngành nào?

1. Khối ngành quản trị

khối A1
Các ngành đạo tạo khối A1 rất đa dạng nên thí sinh có nhiều lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân
Sau khi nắm được thông tin khối A1 gồm những môn nào, khá nhiều thí sinh thắc mắc các ngành nghề thuộc khối này. Với những bạn theo học khối A1 thì ngành quản trị là lựa chọn tuyệt vời. Bởi, những thí sinh khối A1 đều là người có đầu óc tính toán tốt, thông minh và nhanh nhẹn. Trong khi đó, nhóm ngành quản trị này luôn đòi hỏi nhân lực có tố chất trên cùng khả năng hiểu biết, am hiểu về thị trường.
Một số ngành thuộc khối quản trị bạn có thể tham khảo như: quản trị kinh doanh, quản trị du lịch lữ hành, kinh doanh thương mại, quản trị kinh doanh quốc tế…

2. Khối ngành kỹ thuật, điện tử

Khối A1 gồm những ngành nào? Câu trả lời là nhóm ngành kỹ thuật, điện tử. Theo các cuộc khảo sát, đây là một trong những nhóm ngành thuộc khối A1 mà được nhiều thí sinh nam thi tuyển và theo học trong thời gian qua. Ngành có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai nên nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy nên, những bạn theo học nhóm ngành này hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm khi tốt nghiệp.
Khối ngành kỹ thuật, điện tử bao gồm nhiều ngành khác nhau như công nghệ kỹ thuật nhiệt, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông…

3. Khối ngành kinh tế

Đây là khối ngành được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi biết được khối A1 gồm những môn nào bởi tiềm năng phát triển của kinh tế trong tương lai. Vậy nên, nếu bạn yêu thích kinh doanh, hay như có khả năng phân tích, quan sát thì những công việc khối ngành kinh tế là dành cho bạn.
Một số ngành thuộc nhóm kinh tế khối A1 có thể kể đến như: kiểm toán, kinh tế, kế toán, ngân hàng, kinh tế quốc tế, thương mại quốc tế, tài chính quốc tế…
Sau khi tốt nghiệp nhóm ngành kinh tế, bạn có thể làm việc tại các vị trí như chuyên viên kinh tế, tư vấn tài chính…

4. Khối ngành khoa học tự nhiên

Các ngành đạo tạo khối A1 rất đa dạng nên thí sinh có nhiều lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân
Nếu là người yêu thích nghiên cứu, logic bạn hãy lựa chọn khối ngành khoa học tự nhiên
Nếu bạn thuộc tuýp người yêu thích sự suy luận, logic thì nhóm ngành khoa học tự nhiên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi đây là nhóm ngành thiên về nghiên cứu, tính toán và logic. Một số ngành thuộc nhóm khoa học tự nhiên khối A1 bạn có thể tham khảo như Cơ học, vật lý học, khoa học vật liệu…

5. Khối ngành công an – quân đội

Khối ngành công an – quân đội luôn là mơ ước của nhiều thí sinh. Bởi tính hấp dẫn của công việc cũng như chế độ đào tạo không mất học phí và cơ hội việc làm cao sau khi ra trường. Tuy nhiên, điểm chuẩn đầu vào của khối ngành khá cao, dao động từ 27-29 điểm.

6. Khối ngành công nghệ thông tin

Hiện nay rất nhiều công ty trong và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cần nguồn nhân lực lớn với khối ngành công nghệ thông tin. Bởi trong thời đại 4.0 này, các công ty công nghệ muốn phát triển theo xu hướng số hóa thì nhân sự mảng này rất được ưa chuộng.
Một số ngành thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, bạn có thể tham khảo để đăng ký dự thi như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật phần mềm… Như vậy, ngoài việc có thêm thông tin khối A1 gồm những môn nào, bạn đã hiểu hơn về các ngành đào tạo khối này rồi đúng không.

7. Khối ngành ngôn ngữ

Như thông tin cung cấp khối A1 gồm những môn nào. Những thí sinh theo học khối A1 có lợi thế về khả năng ngoại ngữ tốt nên công việc sau khi tốt nghiệp rất đa dạng. Ngoài việc trở thành nhà nghiên cứu ngôn ngữ, bạn có thể đảm nhận các vị trí như hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, biên dịch…
Để học được nhóm ngành này, các bạn cần đạt được mức điểm sàn trung bình khoảng 23 điểm. Lưu ý, mức điểm này sẽ tăng hoặc giảm tùy theo chỉ tiêu tuyển dụng của mỗi trường.

8. Khối ngành sư phạm

Nhóm ngành sư phạm với những bạn theo học khối A1 cũng là sự lựa chọn phù hợp, đặc biệt là những bạn nữ. Sau khi ra trường, bạn có thể là giáo viên dạy toán, dạy lý, dạy tiếng anh, giáo viên tiểu học… Tùy vào nhu cầu tuyển sinh của mỗi trường đại học, cao đẳng mà mức điểm chuẩn ngành sư phạm có sự khác nhau. Với những trường top đầu, mức điểm sẽ dao động khoảng 25 điểm, trường top trung là 20 điểm.

III. Kinh nghiệm ôn thi khối A1 hiệu quả

khối A1
Để đạt điểm cao khối A1, các thí sinh cần nắm vững kiến thức trong chương trình sách giáo khoa
Sau khi biết được khối A1 gồm những môn nào, bạn cần lưu ý một số điều sau để ôn thi hiệu quả.
Để đạt được điểm cao khối A1 cũng như các khối thi khác, các thí sinh cần nắm vững kiến thức lý thuyết, dành nhiều thời gian tự học. Bạn có thể lên mạng tham gia các nhóm ôn thi để giải các bài tập từ cơ bản đến nâng cao cũng như trao đổi phương pháp học tập hiệu quả.
Những khối A1 đều thi dưới hình thức trắc nghiệm, nên bạn cần nắm được các mẹo tính nhanh. Điều này sẽ giúp các thí sinh chi phối được thời gian làm bài tốt hơn. Với những câu trắc nghiệm mang tính ăn điểm, các bạn nên bấm máy tính và nháp nhanh để ra kết quả chính xác.
Đối với môn Toán: hãy cố gắng ôn tập, luyện đề thi, chữa đề sai, bám sát khung chương trình đào tạo trong sách giáo khoa và nắm vững kiến thức cơ bản rồi mới đến nâng cao.
Đối với môn Vật Lý: cần học thuộc các công thức, định luật, khái niệm và ghi nhớ chính xác các định nghĩa để tránh những câu mẹo trong đề thi.
Đối với môn Tiếng Anh: cần nắm vững ngữ pháp, các kiểu câu. Lưu ý, kiến thức môn Tiếng Anh trong đề thi sẽ bao gồm chương trình lớp 10, lớp 11, lớp 12, do đó bạn cần ghi nhớ các dạng cấu trúc, cách phát âm vì những phần này thường dễ lấy điểm nhất.
Như vậy, chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của nhiều thí sinh và phụ huynh về vấn đề khối A1 gồm những môn nào. Hi vọng qua bài viết này của yemeneoc.org, các bạn học sinh đã có thêm thông tin hữu ích về khối A1 cũng như xác định được ngành nghề phù hợp với khả năng, sở thích của bản thân.