Website bách khoa kiến thức

Nhật Thực là gì? Nhật Thực xảy ra khi nào?

Nhật Thực xảy ra khi nào
Nhật Thực là một hiện tượng vật lý của Trái Đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội may mắn quan sát được được hiện tường này hoặc biết Nhật Thực xảy ra khi nào.Vậy nên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này của nhiều người nhé.

I. Nhật Thực là gì?

Nhật Thực xảy ra khi nào
Nhật thực là hiện tượng thiên văn học kỳ thú thu hút nhiều người quan sát
Để biết được Nhật Thực xảy ra khi nào, chúng ta cùng tìm hiểu hiện tượng này trước nhé. Nhật Thực thực là hiện tượng thiên văn học mà Mặt Trời bị che lấp bởi Mặt Trăng khi con người nhìn lên từ Trái Đất. Lúc này, dưới Trái Đất không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời chiếu xuống. Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất đều cùng nằm trên đường thẳng tắp. Đồng thời Mặt Trăng lúc này cũng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời.
Thông thường, Nhật Thực xảy ra vào buổi sáng và trong thời gian rất ngắn. Trước khi xảy ra hiện tượng Nhật Thực thường sẽ có các dấu hiệu cảnh báo, nếu quan sát và nghiên cứu thì các nhà thiên văn học có thể dự đoán được.
Theo kết quả nghiên cứu, Nhật Thực từ trước đến nay đều xảy ra ở kỳ trăng mới nhưng không phải mọi trăng mới đều có. Bởi vì bất kỳ hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nào cũng có những ngoại lệ và thay đổi mà con người khó có thể tính toán chính xác được. Trên thực tế, quỹ đạo Mặt Trăng thường nghiêng 5 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Vậy nên, không phải kỳ trăng mới nào của 3 thiên thể cũng thẳng hàng.

II. Hiện tượng Nhật Thực xảy ra khi nào?

Nhật Thực xảy ra khi nào? Nhật Thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Lúc này, nếu quan sát từ Trái Đất, chúng ta sẽ thấy Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hoặc một phần của Mặt Trời.
Điều kiện cần và đủ để Nhật Thực xảy ra khi nào? Đó là khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất cùng nằm trên 1 đường thẳng hoặc gần thẳng. Sự thẳng hàng của Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời này được các nhà thiên văn học gọi là syzygy.

III. Phân loại Nhật Thực

Dựa vào các vùng tối của Mặt Trăng trên bề mặt Trái Đất mà các nhà thiên văn học đã chia Nhật Thực thành 4 loại, đó là.

1. Nhật Thực một phần

Nhật Thực xảy ra khi nào
Nhật thực khiến Trái Đất tối đi trong khoảng thời gian ngắn
Nhật Thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời không cùng nằm hoàn toàn trên một đường thẳng. Lúc này bóng của Mặt Trăng chiếu lên bề mặt Trái Đất chỉ gồm phần bên ngoài gọi là vùng penumbra (hay còn được gọi là vùng bóng nửa tối). Khi quan sát từ Trái Đất, chúng ta sẽ thấy một hiện tượng giống như Mặt Trăng cắn một miếng từ Mặt Trời.
Đôi khi Mặt Trăng chỉ che một phần rất nhỏ của đĩa Mặt Trời. Nhưng cũng có trường hợp Nhật Thực một phần trông giống như Nhật Thực toàn phần. Kích thước của vùng Nhật Thực bị che khuất gọi là thực phần.

2. Nhật Thực toàn phần

Nhật Thực toàn phần là gì, Nhật Thực xảy ra khi nào? Hiện tượng Nhật Thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi qua và che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Lúc này cả bầu trời sẽ tối om trong vài phút, các vùng bóng tối và nửa bóng tối sẽ hình thành trên bề mặt Trái Đất.
Để quan sát được hiện tượng Nhật Thực toàn phần, bạn phải đứng tại vị trí đường di chuyển của vùng bóng tối của Mặt Trăng. Còn những người đứng ở vùng bóng nửa tối thì chỉ quan sát được hiện tượng Nhật Thực một phần.

3. Nhật Thực hình khuyên

Nhật Thực xảy ra khi nào
Nhật thực xảy ra khi Trái Đất, Mặt Trăng và mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng
Có thể nói Nhật Thực hình khuyên là hiện tượng thiên văn học rất thú vị. Nó xảy ra khi Mặt Trăng che khuất trung tâm của đĩa Mặt Trời, chỉ có phần rìa của Mặt Trời là lộ ra ngoài. Lúc này, khi quan sát từ Trái Đất, bạn sẽ thấy vùng rìa sáng của Mặt Trời có hình dáng như một chiếc nhẫn. Khi Mặt Trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo thì sẽ xảy ra hiện tượng Nhật Thực hình khuyên.

4. Nhật Thực lai

Nhật Thực xảy ra khi nào? Nhật Thực lai là hiện tượng thiên văn học trung gian giữa Nhật Thực toàn phần và Nhật Thực hình khuyên. Đây được đánh giá là hiện tượng Nhật Thực vô cùng hiếm xảy ra nên không phải ai cũng có thể quan sát được. Nhật Thực lại xảy ra khi một phần Nhật Thực hình khuyên chuyển sang Nhật Thực toàn phần, khoảnh khắc này diễn ra trong thời gian rất ngắn.

IV. Có bao nhiêu Nhật Thực mỗi năm

nhật thực
Mỗi năm thường có tối thiểu 2 lần nhật thực diễn ra
Chắc hẳn sau khi biết được Nhật Thực xảy ra khi nào, không ít người tò mò về số lần Nhật Thực xuất hiện mỗi năm. Theo thống kê từ các nhà nghiên cứu thiên văn học, mỗi năm có ít nhất khoảng 2 lần Nhật Thực diễn ra. Tuy nhiên, cũng có trường hợp một năm có tới 5 lần Nhật Thực nhưng rất hiếm.
Theo những tính toán, nghiên cứu từ NASA thì có khoảng 25 lần trong 5000 năm qua trên thế giới mới có 1 năm xảy ra 5 lần Nhật Thực. Vào thế kỳ 20, hiện tượng này xảy ra vào năm 1935, theo tính toán thì phải đến năm 2206 mới có 2 lần Nhật Thực toàn phần vào tháng 12.
Xét theo phương diện khoa học, hiện tượng Nhật Thực này là tự nhiên không có gì khác lạ. Thế nhưng, theo quan niệm của con người và lịch sử cổ đại thì hiện tượng này thuộc về thế giới siêu nhiên, do những thế lực phi thường tạo ra. Ngày trước, khi khoa học chưa phát triển, con người chưa phân tích được hiện tượng bầu trời tối om vào ban ngày trong vài phút.
Cho tới ngày này, các chuyên gia thiên văn học đã phân tích được hiện tượng này với những điều kiện, lý do và thời gian tương đối chuẩn xác. Nhiều người luôn thấy háo hức khi được tận mắt chứng kiến hiện tượng thiên văn hiếm có và đẹp tuyệt vời này.

V. Cách quan sát Nhật Thực an toàn

Nhật Thực xảy ra khi nào
Để quan sát được nhật thực một cách an toàn bạn cần phải sử dụng các công cụ hỗ trợ
Nhật Thực xảy ra khi nào? Nhật Thực vốn là hiện tượng thiên văn đẹp và luôn gây nên sự hiếu kỳ cho con người. Thế nhưng, bạn không nên quan sát trực tiếp hiện tượng Nhật Thực bằng mắt thường vì nó có thể gây tổn thương nặng cho mắt. Bởi ánh sáng chuyển giao của Nhật Thực có chứa độc hại, bức xạ mạnh nên sẽ gây hại cho mắt.
Vậy nên, khi muốn quan sát hiện tượng Nhật Thực, bạn tuyệt đối không được dùng mắt thường mà phải dùng đến sự hỗ trợ của các loại kính như kính râm, kính thiên văn, ruột đĩa mềm… Quan sát Nhật Thực gián tiếp hoặc qua kính lọc ánh sáng tránh gây hại cho mắt. Hơn nữa, bạn cũng nên chọn vị trí đứng quan sát cẩn thận vì đông người qua lại đứng xem chen chúc, xô đẩy có thể nguy hiểm.
Một gợi ý dành cho bạn khi muốn xem Nhật Thực đó là có thể dùng tấm bìa cứng để hứng ánh Mặt Trời qua kính thiên văn nhỏ. Như vậy, bạn vừa xem hết được quá trình Nhật Thực mà lại an toàn không gây hại sức khỏe của mắt.
Với những thông tin trên đây, yemeneoc.org chúng tôi hy vọng phần nào đã giúp bạn hiểu hơn Nhật Thực xảy ra khi nào cũng như những thông tin về hiện tượng thiên văn này. Nếu là người thích khám phá những điều bí ẩn về vũ trụ, Trái Đất thì đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé.