Website bách khoa kiến thức

Việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá mới nhất 2023

luat-viet-vi

Trong bóng đá, việt vị là một trong những lỗi thường gặp nhất. Nếu bạn đang thắc mắc không biết việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá có gì thay đổi? Hãy cùng Xôi Lạc TV giải đáp thắc mắc qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

I. Việt vị là gì?

luat-viet-vi-1
Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí quy định

Việt vị là một từ Hán Việt, có nghĩa là vượt qua vị trí quy định. Trong các trận đấu bóng đá chúng ta thường nghe thấy trọng tài thổi còi nhắc lỗi việt vị. Luật vị vị được ban hành nhằm hạn chế đối phương tấn công để giành lợi thế, nhằm đảm bảo sự công bằng và chính xác trong các trận bóng. Qua đó, góp phần phát huy ý thức, tinh thần thi đấu thể thao đẹp giữa các đội bóng.

II. Nội dung luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị là luật XI trong luật Bóng đá do FIFA soạn thảo và công bố, quy định việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng cách đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương..

Mục đích của luật việt vị là để đảm bảo các trận đấu diễn ra suôn sẻ và liên tục, thúc đẩy các thế trận chiến thuật cũng như sự phát triển về phong cách của các trận đấu bóng đá. Luật việt vị là một trong những điều khó giải thích và thực thi chính xác nhất trong bóng đá.

Trong bóng đá, bàn thắng do lỗi việt vị sẽ không được công nhận hoặc các cầu thủ thường xuyên bị thổi phạt việt vị. Hiện nay, trong các giải đấu lớn, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ VAR, trọng tài có thể xác định lỗi việt vị trong trận đấu. Nhưng trong một số giải đấu bóng đá trong khu vực không có sự hỗ trợ của VAR, quyết định việt vị phụ thuộc vào các trọng tài.

III. Một số điểm mới nhất trong luật vị việt

luat-viet-vi-2
FIFA đã thay đổi điều luật việt vị trong bóng đá khá nhiều lần

Với những thông tin mà Xôi Lạc TV tổng hợp được, tính tới thời điểm hiện tại FIFA đã thay đổi điều luật việt vị trong bóng đá khá nhiều lần. Cụ thể như sau:

 • Năm 1848, Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Theo đó cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào. Tuy nhiên, luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
 • Năm 1866, luật mới cũng được áp dụng theo quy tắc Cambridge và số người cũng được giảm xuống còn 3.
 • Năm 1925, luật việt vị được đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng tới hiện nay.
 • Năm 2005, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA vẫn tiếp tục những thay đổi trong luật việt vị. Cầu thủ đang việt vị vẫn được pháp chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi trọng tài không thổi còi phạt.
 • Năm 2013, luật tiếp tục có sự thay đổi, các cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Nhưng việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Bên cạnh đó, cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Theo điều chỉnh mới nhất vừa được FIFA cùng các cơ quan phụ trách soạn thảo luật cho tổ chức này là Ủy ban Bóng đá quốc tế thông báo qua ngày 28/7/2013 cho biết, một cầu thủ rơi vào thế việt vị sẽ không thể nhận bóng hợp lệ trong mọi trường hợp, ngay cả khi đối phương di chuyển và chạm vào bóng.

IV. Lỗi việt vị trong bóng đá

1. Lỗi việt vị là gì?

Cầu thủ bị xác định mắc lỗi việt vị khi tại thời điểm cầu thủ tấn công phát bóng, ở phần sân đối phương, người nhận bóng gần khung thành hơn hậu vệ áp chót của đối phương, đồng thời người nhận bóng gần khung thành hơn.

2. Vị trí việt vị trong bóng đá đáp ứng điều kiện nào?

Vị trí việt vị trong bóng đá đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đội đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Đối với điều kiện thứ nhất, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc một trong hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Cầu thủ được xác định là đứng ở vị trí việt vị khi đủ các điều kiện kể trên chỉ bị thổi phạt và coi là mắc lỗi việt vị ở thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ đó tham gia một cách tích cực vào đường bóng như tham gia tranh chấp lấy bóng hay cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng đó.

Có thể hiểu đơn giản là bất cứ bộ phận nào như đầu, thân mình hoặc bàn chân đứng gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2 (không gồm cánh tay) thì là vị trí việt vị.

3. Khi nào cầu thủ mắc lỗi việt vị?

luat-viet-vi-3
Cầu thủ mắc lỗi việt vị khi nào?

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng.

Cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

 • Tham gia vào tình huống bóng
 • Cản trở đội đối phương
 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị
 • Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau: quả ném biên, quả phạt góc ,quả phát bóng.

Tất cả các trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên phát hiện lỗi việt vị sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt tại nơi xảy ra lỗi.

4. Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc.
 • Nhận bóng từ quả ném biên.
 • Nhận bóng từ quả phát bóng.

V. Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ thế nào là việt vị cũng như luật việt vị mới nhất trong bóng đá. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bóng đá mời bạn đọc thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé.