Website bách khoa kiến thức

1 lít bằng bao nhiêu ml. Công thức quy đổi từ lít sang mililit

1 lít bằng bao nhiêu ml
Bạn muốn đổi các đơn vị đo lường thể tích với nhau để thuận tiện cho việc tính toán và chưa biết 1 lít bằng bao nhiêu ml? Đừng quá lo lắng, bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp các công thức để việc quy đổi này chính xác nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

I. Tổng quan đơn vị đo thể tích

1 lít bằng bao nhiêu ml
Lít là đơn vị đo lường thể tích được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày
Trước khi biết 1 lít bằng bao nhiêu ml, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin quan trọng về 2 đơn vị đo lường thể tích lít, ml nhé.

1. Lít là gì?

Lít là đơn vị đo lường thể tích của chất lỏng. Tuy không thuộc hệ đo lường Sl nhưng cùng với đơn vị ngày, giờ thì lít vẫn được liệt vào các đơn vị ngoài Sl được chấp nhận sử dụng với Sl.
Đơn vị đo thể tích lít lần đầu được Pháp giới thiệu vào năm 1793. Tên gọi của lít là sự kết hợp của tiếng Hy Lạp với Latinh, bắt nguồn từ đơn vị của khác của Pháp là litron.
Năm 1901, tại hội nghị CGPM lần thứ 3, đơn vị lít được định nghĩa là khoảng không gian bị chiếm bởi 1 kg nước tinh khiết ở nhiệt độ tối đa là 3,98 độ C. Cũng tại hội nghị này lần thứ 12 tổ chức năm 1964, đơn vị lít lại được tái định nghĩa trong mối liên hệ với đơn vị đo lường mét như một tên gọi khác của đề xi mét khối (viết tắt là dm3).
Ký hiệu nguyên mẫu của lít là l viết thường. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp để tránh nhầm lẫn ký hiệu lít với số 1, người ta sẽ dùng L viết hoa để thay thế cho ký hiệu nguyên mẫu là l.

2. ml là gì?

ml là đơn vị đo lường thể tích nhỏ hơn lít. Trong cuộc sống hàng ngày ml được sử dụng ít hơn lít và thường chỉ dùng để đo thể tích những sản phẩm nhỏ như mỹ phẩm, nước hoa, đồ uống… Kí hiệu nguyên mẫu của mililít là ml.

II. 1 lít bằng bao nhiêu ml?

1 lít bằng bao nhiêu ml? Theo quy ước chung 1 lít = 1000ml. Tương tự 1ml = 0,001 lít.
Khi giá trị quy đổi từ lít sang ml lớn hơn, ta áp dụng quy tắc sau để thực hiện phép tính quy đổi.
n (lít) = 1000 x n (ml)
Để hiểu hơn về 1 lít bằng bao nhiêu ml cũng như cách quy đổi, chúng ta có ví dụ sau. Đổi 2 lít nước sang ml, chúng ta có: Số ml nước = 2×1000 = 2000ml.

III. Cách quy đổi từ đơn vị lít sang đơn vị khác

Bên cạnh việc quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường gặp nhiều trường hợp quy đổi từ lít sang các đơn vị khác

1. 1 lít bằng bao nhiêu kg?

1 lít bằng bao nhiêu ml
Nhiều người vẫn luôn cho rằng 1 lít bằng 1kg nhưng thực tế không phải vậy
Kg là đơn vị đo khối lượng cơ bản của hệ thống đo lường quốc tế. Thông thường khi chuyển đổi từ lít sang kg, nhiều người cho rằng 1 lít bằng đúng 1kg nhưng điều này chỉ đúng với nước tinh khiết. Còn các loại chất lỏng khác khi đổi từ lít sang kg sẽ có giá trị khác nhau.
1 lít nước = 1kg. Đây là áp dụng với nước tính khiết, còn trong trường hợp nước không tinh khiết sẽ tùy thuộc vào loại tạp chất lẫn trong nước mà chúng có thể nặng hoặc nhẹ hơn 1kg.
1 lít mật ong = 1,36kg. Thành phần chủ yếu của mật ong là Fructose và Glucose và nước. Tong đó nước chiếm một lượng rất nhỏ. Tùy theo độ đậm đặc của mật ong mà chúng có khối lượng khác nhau. Với những loại mật ong đậm đặc thì khối lượng lớn và ngược lại, mật ong loãng thì khối lượng nhẹ hơn.
1 lít xăng = 0,7kg. Bởi xăng là loại nhiên liệu chứa nhiều Hydrocacbon nên chúng rất dễ bay hơi và cháy. Chính vì vậy nên căng nhẹ hơn nước và khi pha xăng với nước chúng ta sẽ thấy xăng nổi lên trên bề mặt nước.
1 lít sữa = 1,03kg. Đây là đối với sữa nguyên chất, các các loại sữa có nhiều chất béo thì sẽ nặng hơn.
1 lít sơn = 1,25kg. Thực tế có rất nhiều loại sơn khác nhau nên khối lượng cũng không đồng nhất. Như sơn phủ bóng, sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn chống nước… Vậy nên 1 lít sơn sẽ dao động khoảng 1,04kg đến 1,50kg.
1 lít dầu ăn = 0,9kg
1 lít rượu = 0,79kg
1 lít dầu Diesel = 0,8kg
1 lít cồn bằng = 0,79kg

2. 1 lít bằng bao nhiêu m3

Tương tự với câu hỏi 1 lít bằng bao nhiêu ml, thì 1 lít bằng bao nhiêu m3 cũng là thắc mắc của khá nhiều người. Theo đó, m3 là đơn vị đo thể tích của một vật thể nhất định.
Trong khi đơn vị lít được dùng để đo lường thể tích có dung tích nhỏ còn ở các loại có dung tích lớn hơn 1000 lít người ta sẽ dùng đơn vị đo là m3. Theo quy ước quốc tế: 1 lít = 0,001 m3

3. 1 lít bằng bao nhiêu Xị

1 lít bằng bao nhiêu ml
Xị là đơn vị đo truyền thống của người Việt và không được công nhận trong quy ước quốc tế
Xị là đơn vị đo lường thể tích truyền thống của người Việt và không được công nhất bất kỳ ở đâu trên thế giới. Khi mua rượu tại các cửa hàng tạp hóa, bạn có thể nói “Bán cho tôi 1 xị rượu”là người bán sẽ mặc định đo cho bạn 250ml rượu
Như vậy, 1 xị = 0,25ml hay 1 lít = 4 xị.
Ngoài những cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu ml như trên, bạn cũng có thể đổi lít sang các đơn vị khác như:
  • 1 lít = 1000 cm3
  • 1 lít = 100 centilit (cL)
  • 1 lít = 10 đêxilit (dL)
  • 1 lít = 0,01 hectolit (hL)

IV. Cách quy đổi các đơn vị khác sang lít

1 lít bằng bao nhiêu ml
Mililit (ml) là đơn vị đo lường thể tích nhỏ, được dùng phổ biến với nước đóng chai, rượu, mỹ phẩm…
Bên cạnh 1 lít bằng bao nhiêu ml? Trong cuộc sống hàng ngày, ngoài đơn vị đo lường lít, chúng ta còn sử dụng các hệ đo khác. Do đó, nhiều lúc cần phải quy đổi chúng để thuận tiện cho việc tính toán. Vậy các đơn vị khác khi chuyển đổi sang lít sẽ được tính như thế nào?
1 khối nước bằng bao nhiêu lít. Đối với cách tính tiền nước tại các hộ gia đình hiện nay thì 1 số nước là 1 mét khối nước và tương đương với 1000 lít nước.
1 thùng dầu bằng bao nhiêu lít. Theo quy ước chung của quốc tế, thùng dầu là đơn vị dùng cho thể tích dầu và 1 thùng dầu bằng 158,97 lít.
1 quart bằng bao nhiêu lít. Quart là đơn vị đo lường thể tích của Anh và bằng ¼ gallon và tương đương với 0,94635295 lít.
Lư ý, trên thực tế không có tiêu chuẩn hay quy ước chung là quy định khi đo thể tích nên dùng lít hay m3. Nhưng thực tế, lít vẫn là đơn vị đo lường thể tích được dùng phổ biến cho những vật được đo bởi dung tích hoặc kích thước của vật nó đang chứa. Trong khi đó m3 được dùng cho những vật đo bằng kích thước hoặc sự chiếm chỗ của nó (như lượng nước tiêu thụ hàng tháng của các gia đình). Ngoài ra, lít được dùng phổ biến trong các phép tính toán và vật lý hơn.
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn ý nghĩa cũng trả lời câu hỏi 1 lít bằng bao nhiêu ml và cách quy đổi từ lít sang các đơn vị khác nhau. Hy vọng, bài viết này của yemeneoc.org sẽ giúp việc tính toán dễ dàng hơn cũng như cung cấp các kiến thức bổ ích cho học tập, công việc của bạn.